Tin Mới

Iraq: Bạo lực leo thang khi làn sóng biểu tình bước sang ngày thứ 4

Báo nói Ngày Nay
Theo các nguồn tin an ninh và y tế, ít nhất 14 người đã thiệt mạng và 865 người bị thương trong đêm 28/10 sau khi các lực lượng an ninh Iraq dùng vũ lực để giải tán đám đông biểu tình.

Người biểu tình chạy trốn đạn hơi cay của lực lượng an ninh khi tiếp cận vùng Xanh tại thủ đô Baghdad, Iraq ngày 27/10/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bạo lực đã leo thang tại thành phố Kerbala, miền Trung Iraq, trong ngày 28/10 trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối chính phủ ở nước này bước sang ngày thứ tư liên tiếp.

Theo các nguồn tin an ninh và y tế, ít nhất 14 người đã thiệt mạng và 865 người bị thương trong đêm 28/10 sau khi các lực lượng an ninh Iraq dùng vũ lực để giải tán đám đông biểu tình ở thành phố Kerbala, nơi có đa số người Hồi giáo dòng Shi'ite sinh sống.

Đây là làn sóng biểu tình thứ hai phản đối chính sách của Chính phủ Iraq chỉ trong một tháng vừa qua. Tổng cộng trong tháng 10 này, đã có ít nhất 250 người thiệt mạng và hơn 6.000 người bị bắt khi tham gia biểu tình.

Các cuộc biểu tình, trong đó có sự tham gia của giới trẻ, nhằm bày tỏ sự thất vọng về nạn tham nhũng và bất mãn về các dịch vụ công xuống cấp ở Iraq. Quân đội Iraq đã ban bố lệnh giới nghiêm vào ban đêm tại thủ đô Baghdad.

Những cuộc biểu tình đang diễn ra là chưa từng có tiền lệ tại Iraq. Giáo sỹ Hồi giáo dòng Shi'ite theo đường lối dân túy Muqtada al-Sadr đã kêu gọi Thủ tướng Adel Abdul Mahdi tiến hành bầu cử quốc hội trước thời hạn dưới sự giám sát của Liên hợp quốc và không có sự tham gia của các đảng phái chính trị đang tồn tại hiện nay./.

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo