Tin Mới

Iraq khiếu nại Mỹ lên Hội đồng Bảo an vì xâm phạm chủ quyền quốc gia

Báo nói Ngày Nay
Bộ Ngoại giao Iraq khẳng định, hành động không kích của Mỹ vi phạm nghiêm trọng chủ quyền quốc gia Iraq, luật pháp và các quy định quốc tế.

Hiện trường vụ sát hại tướng Iran. Ảnh: Newsweek.

Bộ Ngoại giao Iraq hôm nay (5/1) đã triệu Đại sứ Mỹ tại nước này để phản đối các vụ không kích của Mỹ trên lãnh thổ Iraq mới đây. Vụ việc đã khiến Tướng Iran Qassem Soleimani và 1 chỉ huy lực lượng dân quân Iraq thiệt mạng.

Bộ Ngoại giao Iraq khẳng định, hành động không kích của Mỹ vi phạm nghiêm trọng chủ quyền quốc gia Iraq, luật pháp và các quy định quốc tế, các điều khoản về sự hiện diện của Mỹ trên lãnh thổ quốc gia Trung Đông này.

Bộ này đã chính thức gửi khiếu nại về sự xâm phạm của Mỹ lên Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Khiếu nại chỉ rõ sai phạm của Mỹ khi tấn công trên lãnh thổ Iraq, nhằm vào lực lượng dân quân Iraq và đồng minh.

Cùng ngày, trong phiên họp Quốc hội bất thường, Thủ tướng Iraq Adil Abdul-Mahdi đã kêu gọi Quốc hội nhanh chóng có các biện pháp khẩn cấp trước vụ việc. Theo Thủ tướng Mahdi, dù Iraq đang có những khó khăn cả bên trong lẫn bên ngoài, song tốt hơn cả, các lực lượng nước ngoài nên rút quân hoàn toàn ra khỏi Iraq.

Dự kiến, các nghị sĩ trong Quốc hội sẽ tìm kiếm 1 cuộc bỏ phiếu về  nghị quyết yêu cầu các lực lượng nước ngoài rút quân./.

Theo VOV

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo