Iraq tấn công IS như vũ bão, tái chiếm nhà máy lọc dầu Baiji

0
Chia sẻ

Tin tức mới nhất trên Reuters cho biết, liên quân Iraq đánh bại phiến quân IS, tái chiếm nhà máy lọc dầu lớn nhất Beiji.

Ông Jasim Jbara, quan chức tỉnh Salahudin (nơi nhà máy lọc dầu Baiji hoạt động) cho biết, liên quân Iraq đã đánh bại phiến quân IS sau hàng loạt những cuộc giao tranh khốc liệt để giành lại nhà máy lọc dầu lớn nhất của nước này.

“Với sự hỗ trợ của các nhóm vũ trang người Shi'ite và Sunni, quân đội Iraq đã đẩy lùi các phần tử IS khỏi nhà máy lọc dầu Baiji ngày 18/4”, ông Jasim Jbara hồ hởi nói.

Iraq tấn công IS như vũ bão, tái chiếm nhà máy lọc dầu Baiji - anh 1

Liên quân Iraq đánh bại phiến quân IS, tái chiếm nhà máy lọc dầu lớn nhất Baiji sau 1 tuần rời vào tay bọn khủng bố

Binh sĩ bảo vệ nhà hiện đã kiểm soát hầu hết cơ sở. Các tay súng Nhà nước Hồi giáo IS đang cố gắng chống trả 1 cách yếu ớt.

IS tấn công nhà máy lọc dầu Baiji từ một tuần trước bằng cách dùng thuốc nổ công phá vành đai an ninh xung quanh và chiếm một số cơ sở, trong đó có các bể chứa dầu.

Nhà máy Baiji có công xuất lọc 175.000 thùng dầu/ngày nhưng hầu như đã phải đóng cửa từ tháng 6 năm ngoái do tình trạng giao tranh ác liệt trong khu vực.

Trước đó, phát biểu với hãng tin AP, Tổng tư lệnh Ayad al-Lahabi cho biết liên quânIraq đã giải phóng 2 thị trấn gần nhà máy lọc dầu tại Baiji, là thị trấn al-Malha và al-Mazraah vào ngày 17/4 từ tay Nhà nước Hồi giáo IS.

Hai thị trấn này nằm cách nhà máy lọc dầu lớn nhất Iraq (Baiji) khoảng 3km về phía nam.

Iraq tấn công IS như vũ bão, tái chiếm nhà máy lọc dầu Baiji - anh 2

Nhà máy lọc dầu Baiji lớn nhất Iraq

Baiji là một trung tâm công nghiệp lớn của Iraq. Thành phố này nằm cách thủ đô Baghdad khoảng 209 km về phía bắc, trên trục đường chính đến Mosul.

Trang Ly (T/h)


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu