Iraq thề đánh bại IS trên chiến trường al-Anbar

0
Chia sẻ

BBC đưa tin, chính phủ Iraq đang lên kế hoạch tái chiếm al-Anbar từ tay IS, sau chiến thắng vang dội từ chiến trường Tikrit.

Theo tin tức từ BBC, chính phủ Iraq tuyên bố, chiến thắng tại Tikrit sẽ tạo đà cho những chiến thắng tiếp theo và nước này đang chuẩn bị cho một trận đánh lớn nhằm giành lại quyền kiểm soát tỉnh Al- Anbar từ tay nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Chính phủ nước này khẳng định sẽ quyết tâm đánh bại khủng bố IS tại al-Anbar.

Khi lên kế hoạch giải phóng al-Anbar, chính phủ Iraq cũng có ý định vũ trang cho hơn 10.000 nhân viên bán quân sự người Hồi giáo dòng Sunni để chống lại nhóm khủng bố khét tiếng IS này.

Iraq thề đánh bại IS trên chiến trường al-Anbar - anh 1

Thủ tướng Iraq Haider al-Abad thăm các căn cứ quân đội sẽ tham gia chiến dịch tái chiếm al-Anbar. Ảnh: EPA

Theo Thủ tướng Iraq, ông Haider al-Abadi, giai đoạn tiếp theo và cũng là trận chiến tiếp theo là giải phóng hoàn toàn Al- Anbar.

Iraq thề đánh bại IS trên chiến trường al-Anbar - anh 2

Bản đồ vùng al-Anbar mà Iraq lên kế hoạch tái chiếm từ tay IS. Ảnh: BBC

Trước đó, ngày 31/3 vừa qua, ông Haider al-Abadi, tuyên bố toàn bộ thành phố Tikrit thủ phủ tỉnh Salahudin đã được giải phóng.

Al-Anbar là tỉnh bị IS chiếm đóng năm 2014.

Đối với Iraq, đây là một bước tiến quan trọng trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Sau gần 1 tháng chiến đấu lại phiến quân khủng bố (Chiến dịch đánh chiếm Tikrit của quân đội Iraq mở màn hôm 2/3 – đến 31/3), cuối cùng IS cũng phải nhận thất bại thảm hại trước các lực lượng chiến đấu của Iraq.

Tham gia cuộc tấn công có các đơn vị pháo binh, xe tăng, máy bay, các lực lượng dân quân và tình nguyện viên.

Tikirt là thành trì quan trọng của tổ chức IStrên bước đường tiến vào thủ đô Baghdad và cũng là chiến tuyến ngăn các lực lượng vũ trang Iraq tấn công vào Mosul, thành phố lớn ở miền Bắc hiện bị tổ chức IS chiếm giữ.

Trang Ly (T/h)


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu