Iraq thu hồi lại lãnh thổ từ tay IS

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Quân đội Iraq hôm thứ 5 ngày 20/7 đã tuyên bố giành lại quyền kiểm soát Imam Gharbi, một ngôi làng phía Nam của Mosul, từ tay các chiến binh Hồi giáo IS.

Hành động này là một phần tiếp theo trong chiến dịch được chính phủ Mỹ hậu thuẫn để đẩy Nhà nước Hồi giáo ra khỏi Iraq và tháo dỡ đạo luật tự xưng của nhóm tổ chức này.

Đại tá cảnh sát, Kareem Aboud, nói rằng các lực lượng chính phủ đã nắm quyền kiểm soát Imam Gharbi vào lúc rạng sáng ngày 20/7. Họ phát hiện ra xác của hai nhà báo Iraq đã bị giết ở đó ngay sau khi các chiến binh tấn công.

Theo Reuters đưa tin, quân đội Iraq hiện đang lục soát xung quanh ngôi làng để tìm kiếm những chiến binh còn lại.

Thủ tướng Haider al-Abadi đã tuyên bố giành lại quyền kiểm soát Mosul vào ngày 10 tháng 7 sau một cuộc chiến kéo dài 9 tháng, đánh dấu sự thất bại lớn nhất của nhóm Hồi giáo thuộc dòng Sunni kể từ khi chúng tiến đánh Iraq 3 năm trước.

Iraq thu hồi lại lãnh thổ từ tay IS - ảnh 1Hình ảnh quân đội Iraq tại Mosul

Bị thất thế ở Mosul, quyền lực của Nhà nước Hồi giáo ở Iraq sẽ giảm xuống mạnh mẽ đặc biệt là ở các vùng nông thôn, sa mạc phía tây và nam thành phố.

Nhà nước Hồi giáo cũng phải đối mặt với áp lực trong căn cứ hoạt động của mình tại thành phố Raqqa của Syria, nơi mà lực lượng Ả Rập Syria và lực lượng được sự hậu thuẫn của Mỹ đã chiếm lãnh thổ ở ba mặt của thành phố.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu