Tin Mới

Iraq yêu cầu Mỹ miễn trừ một số lệnh trừng phạt Iran

(Ngày Nay) - Chính phủ Iraq hôm thứ Ba (21/8) đã lên tiếng về việc sẽ yêu cầu Mỹ miễn trừ một số lệnh trừng phạt đối với người láng giềng Iran.

Hiện tại nền kinh tế Iraq và Iran đang có mối liên kết chặt chẽ, nên Baghdad sẽ yêu cầu Washington miễn trừ một số lệnh trừng phạt đối với Tehran. Thông tin được chính phủ Iraq và các quan chức ngân hàng trung ương cho biết.

“Chính phủ có kế hoạch yêu cầu Washington từ bỏ một số lệnh trừng phạt Iran. Điều này sẽ sớm xảy ra”, một quan chức ngân hàng trung ương Iraq cho biết.

Iraq yêu cầu Mỹ miễn trừ một số lệnh trừng phạt Iran - ảnh 1

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi (trái) và Tổng thống Iran Hassan Rouhani (phải)


Tuyên bố này của chính phủ Iraq đã đánh dấu một thay đổi quan trọng trong chiến thuật chính trị của Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi. Ban đầu, ông cho biết Baghdad dù không ủng hộ nhưng vẫn sẽ tôn trọng tất cả các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Kể từ khi Mỹ tuyên bố tái áp đặt các lệnh trừng phạt với Iran, Iraq đã rơi vào thế “khó xử” bởi lẽ người láng giềng Iran là nơi cung cấp các nguồn nhập khẩu quan trọng nhưng Mỹ lại là nguồn hỗ trợ lớn về mặt kinh tế và an ninh.

Về phía Mỹ, Bộ Ngoại giao nước này cho biết họ cũng đang thảo luận về vấn đề Iran với các đối tác trên khắp thế giới: "Chúng tôi đã đưa ra thông điệp tương tự cho tất cả các nước trên thế giới. Đó là Tổng thống đã cam kết thực thi tất cả các biện pháp trừng phạt.”

“Iraq là một người bạn và là đối tác quan trọng của Mỹ. Chúng tôi cam kết đảm bảo sự ổn định và thịnh vượng của Iraq”, quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thêm.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo