IS bắt cóc hơn 400 dân thường ở miền đông Syria

0
Chia sẻ

Phiến quân Hồi giáo IS đã bắt cóc ít nhất 400 dân thường, bao gồm phụ nữ và trẻ em sau khi chiếm giữ được một số khu vực trong cuộc giao tranh đẫm máu ở thành phố Deir Ezzor, miền đông Syria.

"Sau cuộc giao tranh đẫm máu ngày 16/1, IS đã bắt cóc ít nhất 400 dân thường thuojc vùng ngoại ô the Al-Baghaliyeh và các khu vực lân cận ở phía tây bắc thành phố", Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở ở Anh cho biết.

"Những người bị bắt cóc đều là người Hồi giáo dòng Sunni, bao gồm cả trẻ em, phụ nữ và gia đình có liên hệ với các tay súng thân chính phủ", Giám đốc SOHR, Rami Abdel Rahman nói.

IS bắt cóc hơn 400 dân thường ở miền đông Syria - ảnh 1

IS đã nhiều lần tổ chức tấn công vào Deir Ezzor nhưng chưa thể kiểm soát hoàn toàn khu vực này.

Những người này đều được đưa đến các khu vực IS kiểm soát ở phía tây tỉnh Deir Ezzor và khu vực tỉnh Raqa ở phía tây bắc.

Cuộc tấn công của IS vào Deir Ezzor một ngày trước đó đã khiến 85 dân thường và 50 binh sĩ quân đội chính phủ Syria thiệt mạng.

Hãng thông tấn SANA của Syria dẫn lời cư dân địa phương, nói rằng "khoảng 300 người đã bị sát hại" và nhấn mạnh đây là hành động "thảm sát".

Nếu được xác nhận, đây sẽ là con số người thiệt mạng cao nhất chỉ trong một ngày ở Syria, kể từ khi cuộc nội chiến nổ ra cách đây gần 5 năm.

Trong quá khứ, IS từng tiến hành nhiều vụ hành quyết tập thể người dân, bao gồm vụ giết hại hàng trăm thành viên bộ lạc Shaitat dòng Sunni tại Deir Ezzor năm 2014 sau khi họ chống lệnh phiến quân Hồi giáo.

IS cũng hành quyết 200 dân thường Syria vào tháng 8/2014 khi tổ chức khủng bố này tấn công căn cứ quân sự Tabqa ở tỉnh Raqa.

Theo SOHR, IS đã kiểm soát 60% khu vực thành phố Deir Ezzor, thủ phủ của tỉnh cùng tên, nơi có trữ lượng giàu mỏ dồi dào gần biên giới với Iraq.

Giao tranh giữa IS và quân đội chính phủ Syria tiếp tục diễn ra trong ngày 171 ở khu vực phía tây bắc thành phố, nguồn tin này cho biết.

Trong khi đó, các chiến đấu cơ Nga đã tiến hành nhiều đợt ném bom nhằm hỗ trợ quân đội chính phủ Syrira bao gồm cả ngày và đêm ở khu vực Al-Baghaliyeh.

Hiện tại chính quyền Syria vẫn kiểm soát những phần quan trọng của thành phố, bao gồm một sân bay dù chịu nhiều sức ép từ IS.

Đợt tấn công mới nhất của IS nhằm vào Deir Ezzor đến ngay sau khi Syria tổng tấn công tỉnh Aleppo, với sự yểm trợ của máy bay ném bom Nga.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu