IS chặt đầu con tin vì tức giận với chính phủ Ai Cập

0
Chia sẻ

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tuyên bố đã chặt đầu một con tin người Croatia bị bắt cóc ở Ai Cập sau khi không đạt được thỏa thuận với chính phủ Ai Cập.

Ngày 12/8, IS tuyên bố đã chặt đầu một con tin người Croatia bị bắt cóc ở Ai Cập, đồng thời đăng tấm hình được cho là thi thể nạn nhân lên tài khoản Twitter của mình.

IS chặt đầu con tin vì tức giận với chính phủ Ai Cập - anh 1

Con tin người Croatia được cho là đã bị IS hành quyết

Hình ảnh trực tuyến cho thấy thi thể Tomislav Salopek, 30 tuổi, quốc tịch Croatia, nằm trên mặt đất. Một lá cờ đen thường được lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo cùng một con dao nằm cạnh thi thể.

Hãng tin AP cho biết, dòng chú thích bằng tiếng Arab giải thích Salopek bị giết chết vì quốc gia của ông tham gia cuộc chiến chống nhà nước Hồi giáo và chính phủ Ai Cập không đáp ứng yêu sách của chúng.

Tuy nhiên các quan chức Croatia và Ai Cập chưa xác nhận thông tin này. Salopek bị bắt cóc ngày 22/7 vừa qua tại Cairo, theo công ty nơi người này làm việc và chính phủ Croatia.

IS đã ra thời hạn là 48 tiếng, kết thúc vào thứ Sáu tuần trước, để đòi chính quyền Ai Cập thả một phụ nữ Hồi giáo đang bị giam giữ, nếu không sẽ sát hại con tin.

Bộ Ngoại giao Croatia tháng trước cho biết một số người mặc quân phục chặn đường và bắt giữ công dân nước này có tên chữ đầu là T.S tại Cairo khi người này đang lái xe tới công ty của Pháp. Bộ Ngoại giao sau đó thông báo người bị bắt cóc là Salopek.

Trước đó, chính quyền Croatia tuyên bố hỗ trợ Ai Cập trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố và cực đoan đồng thời cam kết ủng hộ các khu vực do người Kurd đang kiểm soát.

Việc xử tử các con tin là một phương thức các phiến quân IS sử dụng khi đưa ra các yêu sách hoán đổi với chính phủ các nước.

Các công dân Mỹ, Anh, Nhật Bản đã từng bị IS chặt đầu khi chúng không đạt được mục đích.

Anh Phương (TH)

>>> Xem thêm:

- IS âm mưu ám sát Nữ hoàng Anh Elizabeth II

- IS tung video hành quyết tù nhân bằng bom 'ngầm' tàn độc

- IS thảm sát 300 người Iraq, bắt giữ 230 người Syria


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu