IS cuồng bạo khi mất thị trấn Ramadi

0
Chia sẻ

Tờ Fox News dẫn lời một số nhân chứng từng sống tại Mosul, Iraq kể lại: “Họ bị bắt đứng thành vòng tròn và bị thiêu sống”.

Các tay súng thuộc Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS thất trận tại Ramadi, Iraq bị xa lánh và hành quyết vì không chiến đấu đến cùng. Theo chuyên gia về khủng bố Michael Pregent, hành động trên không phải là điều quá mới mẻ đối với tổ chức cực đoan này.

Năm 2015, IS mất quyền kiểm soát thành phố Tikrit, Iraq, nhiều tay súng của tổ chức này cũng bị mang ra xét xử.

Tuy nhiên, lần để vuột mất Ramadi là thất bại lớn nhất của IS. IS càng trở nên cuồng bạo hơn khi hay tin quân chính phủ, người Kurd và lực lượng liên quân đang chuẩn bị tiến đến Mosul, nơi IS di tản đến sau khi mất Ramadi.

IS cuồng bạo khi mất thị trấn Ramadi - ảnh 1

Mất Ramadi, phiến quân IS càng cuồng bạo hơn. Ảnh: AP

Theo Fox News, IS cáo buộc trẻ em trong từng nhà là gián điệp. Nếu cha mẹ khóc thương con thì bị gán tội gián điệp và bắt bỏ tù rồi chúng ra tay sát hại.

Cựu cố vấn tình báo cho tướng David Petraeus (cựu giám đốc CIA) tại Iraq phân tích, giới lãnh đạo IS đang dùng việc hành quyết phụ nữ và trẻ em nằm trong chiến thuật đáng sợ nhằm đe dọa thuộc hạ, tuy nhiên, điều này cho thấy chúng đang trong tình trạng tuyệt vọng.

So sánh điểm tương đồng của IS với nhóm al-Shabaab, Nhà phân tích Clint Watts của Viện nghiên cứu chính sách đối ngoại (trụ sở tại bang Pennsylvania, Mỹ) nêu ra rằng, khi nhóm al-Shabaab mất lãnh thổ và số người đào ngũ tăng lên, nhóm này bắt đầu nhiều cuộc thanh trừng nội bộ và áp dụng hình phạt hà khắc hơn.

IS cuồng bạo khi mất thị trấn Ramadi - ảnh 2

Ramadi được quân chính phủ giải cứu. Ảnh AFP

Sau khi đến thành phố Mosul, IS đã thực hiện cuộc hành quyết lớn đối với đàn ông và trẻ em lại làng Alhud nằm phía nam thành phố với cáo buộc cả làng bỏ đạo và ủng hộ cảnh sát địa phương. Cuối năm 2015, IS đã bắt nhiều thiếu niên từ 12-16 tuổi khi đang vượt sông Tigris về phía khu vực của người Kurd. Khi bị bắt lại, những thiếu niên này bị kết tội gián điệp và bị hành quyết trước mặt gia đình.

Fox News cho hay, cư dân tại Mosul hiện đang sống trong cảnh thiếu điện, nước, người lao động không có lương, không có dịch vụ y tế cho người bệnh. Người dân đang tuyệt vọng và sợ hãi, e rằng sẽ lại lâm vào cảnh giống thị trấn Madaya ở Syria, không biết khi nào sẽ đến lượt bị giết.

An Mai (Theo Fox News)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu