IS dùng 'chất độc thần kinh' nã pháo vào người Kurd ở Iraq

0
Chia sẻ

Phiến quân Hồi giáo IS được cho là đã sử dụng "chất độc thần kinh" trong vụ nã pháo vào ngôi làng nằm dưới sự kiểm soát của người Kurd ở Iraq.

RT dẫn lời thống đốc tỉnh Kirkuk, Najmuddin Karreem cho biết: "IS đã sử dụng chất độc thần kinh trong những viên đạn pháo. Chúng tôi không rõ đây là chất độc gì".

Hơn 40 người đã phải nhập viện trong tình trạng khó thở và kích ứng da sau khi khí độc thoát ra từ những viên đạn súng cối và pháo phản lực Katyusha phát nổ chủ yếu tại ngôi làng Taza, nằm ở phía nam thành phố dầu mỏ Kirkuk. Đây là khu vực nằm dưới sự kiểm soát của người Kurd.

IS dùng 'chất độc thần kinh' nã pháo vào người Kurd ở Iraq - ảnh 1

Phiến quân Hồi giáo IS.

May mắn rằng không có ai trong số 40 nạn nhân thiệt mạng sau vụ tấn công. Hiện vẫn còn 5 người đang được điều trị tại bệnh viện, các quan chức y tế địa phương nói trên Reuters.

Tổng cộng có 24 viên đạn pháo và rocket đã rơi trúng vào ngôi làng từ vị trí của phiến quân IS ở khu vực gần Bashir, chỉ huy lực lượng dân quân người Kurd, Wasta Rasul cho biết.

Vụ việc diễn ra chỉ một ngày sau khi người Kurd cáo buộc các nhóm Hồi giáo đối lập sử dụng chất phốt pho trong một vụ tấn công trên các khu phố Sheikh Maqsood ở Aleppo, Syria.

Trong một diễn biến liên quan, các chiến đấu cơ Mỹ đã bắt đầu xuất kích tấn công các kho vũ khí hóa học mà IS cất giữ gần Mosul, Iraq. Nguồn tin trên CNN cho biết, quân đội Mỹ muốn vô hiệu hóa khả năng sử dụng khí độc mù tạt của IS.

Hiện chưa rõ liệu các đợt không kích diễn ra trong vài ngày qua có đạt được hiệu quả như mong đợi hay không. Các đợt ném bom dựa trên lời khai của một tù nhân IS cung cấp cho quân đội Mỹ, nguồn tin quân sự cho biết.

Tháng trước, tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) nói rằng, phiến quân IS đã tấn công lực lượng người Kurd bằng khí mù tạt vào năm 2015. Quá trình phân tích tại phòng thí nghiệm đã xác nhận điều này, sau khi nhiều chiến binh người đổ bệnh đột ngột trên chiến trường.

Tiết lộ này được công bố chỉ 3 ngày sau 3 khi Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), John Brennan khẳng định rằng phiến quân IS đã sử dụng vũ khí hóa học trên chiến trường

Hồi tháng 10 năm ngoái, OPCW cũng đi đến kết luận rằng khí độc mù tạt được sử dụng ở Syria, Các chuyên gia phân tích nhận định, khí độc mù tạt này có thể bắt nguồn từ một kho dự trữ không rõ nguồn gốc hoặc phiến quân Hồi giáo đã biết cách chế tạo và đưa vũ khí hóa học vào đầu đạn súng cối hoặc tên lửa.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu