IS hèn nhát đánh bom tự sát, 133 người thương vong

0
Chia sẻ

Ngày 18/4, một vụ đánh bom liều chết bằng xe máy đã xảy ra tại một ngân hàng ở miền đông Afghanistan, khiến 33 người chết và hơn 100 người bị thương. Tổng thống Afghanistan khẳng định vụ tấn công do IS tiến hành.

Theo chính quyền địa phương, quả bom nổ tung ở phía trước cửa Ngân hàng Kabul ở Jalalabad, Afghanistan.

Vài tiếng sau vụ tấn công, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã lên tiếng cáo buộc lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS): “Ai là người phải chịu trách nhiệm trong sự việc kinh hoàng xảy ra tại Nangarhar? Lực lượng Taliban không có liên quan. Chính IS mới phải chịu trách nhiệm cho việc này”.

Ông Ghani đã từng cảnh báo rằng nhóm phiến quân IS đang bước đầu thiết lập sự hiện diện tại Afghanistan. Trong chuyến thăm Mỹ tháng trước, ông cũng đã nhắc lại mối quan ngại này.

“Nếu chúng ta không đoàn kết cùng nhau, những con người này sẽ tiêu diệt chúng ta”, ông đã nói với 600 người tại trụ sở chính quyền tỉnh Faizabad.

IS hèn nhát đánh bom tự sát, 133 người thương vong - anh 1

Vụ đánh bom liều chết khiến 33 người chết, hơn 100 người bị thương.

Tổ chức khủng bố ISIS đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Vụ nổ đã giết chết ít nhất 33 người và làm bị thương hơn 100 người khác, ông Najibullah- phát ngôn viên chăm sóc sức khỏe cộng đồng nói.

Đây là lần đầu tiên ISIS ở Afghanistan nhận trách nhiệm tấn công, phóng viên CNN-Nick Paton Walsh cho biết. Vụ nổ đã được thực hiện bởi một nhánh của ISIS gọi là ISIS Wilayat Khorasan.

Kẻ đánh bom đã cho nổ bom vào giờ cao điểm trong ngày làm việc đầu tiên của tuần khi các ngân hàng dự kiến rất đông đúc.

Trong một tuyên bố, nhóm khủng bố nói rằng kẻ đánh bom tự sát tên là Abu Mohammad và hắn ta thuộc hàng ngũ của chúng. Mục tiêu của hắn là nhắm đến những nhân viên chính phủ đang thanh toán tiền tại ngân hàng.

Zabiullah Mujahid -phát ngôn viên của Taliban đã thông báo với báo chí rằng Taliban không dính líu vào vụ tấn công đó.

Trong tháng ba, CNN đưa tin về việc ISIS đang tuyển quân tại Afghanistan. Và ISIS gọi Afghanistan và Pakistan là một tỉnh "Khorasan."

Trong một diễn biến có liên quan, AP cũng cho biết một vụ đánh bom khác đã xảy ra tại huyện Behsuh, tỉnh Nangarhar, khiến 1 công dân tử vong và 2 người khác bị thương.

Chính phủ Afghanistan đã lên án các vụ tấn công. Một phát ngôn của Bộ Ngoại giao Afghanistan đã gọi những hành động này là hèn nhát và đê tiện, rằng những vụ tấn công nhằm vào dân thường là không thể dung thứ.


>>> Xem thêm:

Iraq giết chết 160 phiến quân IS, tái chiếm 2 thị trấn miền Bắc

Số phận nghiệt ngã của điệp viên Triều Tiên bị chính phủ bỏ rơi

Phiến quân IS tấn công Anbar như vũ bão, đe dọa an nguy của Iraq


Hải Đăng (th)Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu