Tin Mới

IS lên kế hoạch giải phóng tù nhân tại Syria và Iraq

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Tổ chức khủng bố khét tiếng IS đang lên kế hoạch giải thoát cho hàng nghìn tù binh đang bị giam giữ tại các nhà tù và trại tập trung ở các vùng lãnh thổ của Iraq, Syria.

Vào ngày 16/9, thủ lĩnh IS Abu Bakr Al-Baghdadi đã phát hành một bản ghi âm dài 30 phút có tựa đề là "Tạo chiến công", kêu gọi các thành viên của IS "kháng cự và dẫn dắt một cuộc chiến trong vòng 5 năm" để giải phóng tù nhân bị giam giữ trong các nhà tù và trại tập trung.

"Các hoạt động hàng ngày đang được tiến hành trên các mặt trận khác nhau", Al-Baghdadi nói trong cuốn băng, đề cập đến một số khu vực như Mali và Levant.

"Một người Hồi giáo có thể tận hưởng cuộc sống như thế nào?", ông trùm Al-Baghdadi đặt câu hỏi cho các tay chân của mình làm cách nào có thể chấp nhận sống trong khi phụ nữ của họ đang chịu đựng trong các trại của người di cư và nhà tù của Thập tự quân?

"Hỡi các anh chị em, hãy làm hết sức mình để giải phóng họ và phá bỏ những bức tường", theo đoạn ghi âm.

Việc gây quỹ cho chiến dịch đã được thực hiện thông qua các kênh được mã hóa - chẳng hạn như Telegram. Tổ chức khủng bố đã hoạt động tại các trại tập trung ở phía bắc Syria và hiện đang chuẩn bị tiến hành các cuộc phá ngục ở Iraq.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo châu Âu về sự cấp bách của việc chấp nhận các tay súng có gốc gác châu Âu từ các trại di tản, lập luận rằng nếu họ không chấp nhận cho tù nhân hồi hương, quân đội Mỹ sẽ thả họ ra biên giới châu Âu.

Có khoảng 70.000 người hiện đang bị giam giữ tại trại Hawl ở Bắc Syria, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em sống dưới sự cai trị của IS, và hơn 8.000 tay súng hiện đang bị giam giữ tại nhà tù ở Iraq và Syria. Ngoài ra còn có khoảng 2.000 phần tử nước ngoài bị bắt giữ bởi các dân quân người Kurd.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo