IS lên kế hoạch tấn công tàu điện ngầm ở Mỹ và Pháp

0
Chia sẻ

Hãng tin Reuters dẫn lời Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho hay, IS lên kế hoạch tấn công hệ thống tàu điện ngầm tại các thành phố lớn ở Pháp và Mỹ, mở màn cho chiến dịch ‘trả đũa’ phương Tây một cách đích đáng.

Tiết lộ với phóng viên ở New York hôm 25/9, ông Haider al-Abadi cho biết ông nhận được thông tin này từ các phiến quân bị bắt ở Iraq. Các vụ tấn công này là âm mưu của mạng lưới khủng bố Nhà nước Hồi giáo tại Iraq.

IS lên kế hoạch tấn công tàu điện ngầm ở Mỹ và Pháp - anh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama gặp gỡ

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ở New York hôm 24/9

"Chúng lên kế hoạch tấn công vào tàu điện ngầm ở Paris và Mỹ. Tôi đã yêu cầu thêm các thông tin đáng tin cậy. Tôi đã hỏi tên, chi tiết, thành phố và ngày giờ. Và từ những chi tiết tôi nhận được, thông tin này dường như là đáng tin cậy", Thủ tướng Iraq cho biết thêm.

Tuy nhiên, ông Ben Rhodes, Phó cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Barack Obama, cho hay Washington không phát hiện đe dọa nào cụ thể vào thời điểm này.

"Chúng tôi chắc chắn sẽ tìm hiểu kỹ càng bất cứ thông tin nào mà họ biết được", ông nói.

Giới chức ở Chicago và Washington cho biết họ không nhận thấy mối đe dọa nào với hệ thống giao thông.

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo, Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio và các quan chức địa phương không tỏ ra bối rối trước thông tin trên.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở một ga tàu điện ngầm hạ Manhattan, thị trưởng New York Bill de Blasio nói rằng ông tin thành phố này vẫn đang an toàn.

IS lên kế hoạch tấn công tàu điện ngầm ở Mỹ và Pháp - anh 2

Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio (giữa)

đi làm bằng tàu điện ngầm hôm 25/9

Pháp cũng cho hay họ không có bằng chứng để xác nhận lời của ông Abadi.

Mặc dù vậy, trước thông tin từ ông Abadi, cảnh sát New York vẫn được bổ sung để tuần tra các tàu điện ngầm và đường phố, vốn đang được thắt chặt an ninh khi phiên họp của Liên Hợp Quốc diễn ra.

IS lên kế hoạch tấn công tàu điện ngầm ở Mỹ và Pháp - anh 3

Cảnh sát New York giám sát một chuyến tàu điện ngầm

rời khỏi Quảng trường Thời đại

Về phía Pháp, Paris cho biết sẽ tăng cường an ninh giao thông và những khu vực công cộng sau khi một du khách Pháp bị giết ở Algeria.

Trước đó, các nhà lãnh đạo của Mỹ và phương Tây bày tỏ lo ngại IS sẽ mở rộng các hoạt động khủng bố ra bên ngoài Trung Đông.

Cả Mỹ và Pháp đều đang tiến hành các cuộc không kích chống lại IS ở Iraq, một phần trong chiến dịch do Washington dẫn đầu nhằm "làm suy yếu và tiêu diệt" nhóm hồi giáo cực đoan dòng Sunni.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu