IS loay hoay chứng tỏ sức mạnh đang bị suy yếu

0
Chia sẻ

Hiện tại, phiến quân IS đang vươn vòi bạch tuộc ra khắp thế giới, thực hiện các cuộc tấn công liều chết. Điều đó không chứng tỏ chúng đang mạnh lên.

Hai vụ tấn công liên tiếp tại Istanbul và Jakarta mà IS nhận trách nhiệm trong những ngày qua là bằng chứng rõ ràng nhất chứng minh chúng đã suy yếu nhiều, Tướng Lloyd Austin, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm của Quân đội Mỹ phụ trách điều hành các chiến dịch ở Trung Đông nhận định.

“IS đang phải cố thủ ở cả Iraq và Syria, chính vì thế, chúng sẽ tìm cách tăng cường các hoạt động khủng bố như chúng ta đã thấy ở Baghdad, Istanbul hay gần đây nhất là Jakarta”, ông Austin nói thêm.

IS loay hoay chứng tỏ sức mạnh đang bị suy yếu - ảnh 1

Thực tế, trong tuần qua, nhóm Nhà nước Hồi giáo IS đã hứng chịu nhiều tổn thất lớn trên mặt trận Syria và Iraq, trong đó trận thua lớn nhất là tháo chạy khỏi Ramadi sau các đợt tấn công dồn dập của liên quân do Mỹ đứng đầu và các lực lượng địa phương.

Bên cạnh đó, các cơ sở sản xuất dầu mỏ và hàng trăm xe chở dầu lậu của chúng ở Syria cũng bị liên quân do Mỹ đứng đầu phá hủy. Gần đây nhất là các cuộc không kích của liên quân không kích thẳng vào các kho chứa tiền của IS ở thành phố Mosul ở Iraq.

Theo Tướng Austin, IS tăng cường các hoạt động khủng bố ở nước ngoài nhằm taoj sự chú ý của cộng đồng quốc tế khỏi những tổn thất mà chúng đang phải gánh chịu ở Syria và Iraq.

“Chúng ta cần hiểu rõ rằng, những hoạt động tấn công khủng bố của IS gần đây không có nghĩa là chúng đang lớn mạnh thêm. IS là một tổ chức khủng bố và khi tiến hành những vụ tấn công đó, chúng muốn tạo dựng hình ảnh về một IS bất khả chiến bại trong bối cảnh chúng đang gánh chịu nhiều thất bại. Trên thực tế, liên quân do Mỹ đứng đầu đang giành được thắng lợi”, ông Austin nói.

Sắp tới tướng Austin chuẩn bị từ nhiệm, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter sẽ đề cử Tướng Joseph Votel với Tổng thống Barack Obama thay cho tướng Austin.

Hiện ông Votel đang là Tư lệnh Bộ Chỉ huy các Chiến dịch Đặc biệt của Mỹ. Việc chỉ định ông Vogel thay thế ông Austin cho thấy lực lượng đặc nhiệm sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng hơn tại khu vực Trung Đông, nơi các binh sĩ đặc nhiệm Mỹ sẽ tiến hành thêm nhiều đợt đột kích và tấn công nhằm vào các phiến quân IS.

Ông Carter nhận xét: “Tướng Votel là một người có kinh nghiệm sâu rộng về chính trị và quân sự và có sự hợp tác rất tốt với Chính phủ và quân đội của các nước trong khu vực. Ngoài ra, ông còn là người hoàn toàn đủ bản lĩnh để giải quyết những thách thức mà Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ đang phải đối mặt”.

An Mai (Theo Washington Times)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu