IS sở hữu kho vũ khí 'khủng' đủ sức chiến đấu trong 2 năm

0
Chia sẻ

Theo báo cáo mới nhất của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nhóm khủng bố IS sở hữu kho vũ khí, đạn dược và phương tiện chuyên chở đủ để tiến hành cuộc chiến với Syria và Iraq trong 2 năm.

Theo Hội đồng Bảo an LHQ, Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS có các kho vũ khí lớn, có tính di động và khả năng chống chịu được sự tấn công của chiến đấu cơ không trợ tầm thấp.

IS sở hữu kho vũ khí 'khủng' đủ sức chiến đấu trong 2 năm - anh 1

IS sở hữu kho vũ khí tối tân, đủ sức chiến đấu trong 2 năm

Thậm chí, nếu các chiến dịch không kích của Mỹ và liên minh liên tiếp triển khai nhằm vào các kho vũ khí mà IS sở hữu thì cũng không gây thiệt hại nhiều cho nhóm khủng bố.

Theo đó, kho vũ khí của IS có khả năng chiến đấu trung bình từ 6 tháng đến 2 năm.

Theo đánh giá chung của LHQ, kho vũ khí của nhóm này bao gồm xe tăng T-72 và T-55, xe bọc thép Humvees (do Mỹ sản xuất), súng máy, lựu pháo tầm ngắn, tên lửa vác vai (đánh cắp từ quân đội Iraq và Syria) và kho đạn dược khổng lồ.

IS sở hữu kho vũ khí 'khủng' đủ sức chiến đấu trong 2 năm - anh 2

Xe tăng T-72


IS sở hữu kho vũ khí 'khủng' đủ sức chiến đấu trong 2 năm - anh 3

Xe bọc thép Humvee

Điều đặc biệt là, phần lớn vũ khí tối tân của IS đều có được từ việc đánh cắp vũ khí trong kho của quân đội Iraq. Tất cả vũ khí này đều do Mỹ hậu thuẫn và chưa qua sử dụng.

Nguy hiểm hơn, nhiều chuyên gia đang cảnh báo khả năng IS sẽ sử dụng vũ khí sinh học (với loại hóa chất tự sản xuất riêng) hoặc các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Trong tháng 10/2014, lực lượng người Kurd bảo vệ thị trấn vùng biên giới Kobani đã phải nhập viện vì xuất hiện các trường hợp da phồng rộp, rát mắt khó thở trong khi đang kiểm tra quả bom tự chế của IS.

IS sở hữu kho vũ khí 'khủng' đủ sức chiến đấu trong 2 năm - anh 4

IS là nhóm khủng bố giàu nhất thế giới

Cho đến nay, IS được xem là nhóm khủng bố giàu nhất thế giới với kho vũ khí được trang bị tối tân, hiện đại.

Mối đe dọa từ IS ngày càng lớn hơn khi đồng minh của nhóm phiến quân khủng bố này ở các nước Trung Đông, như Nusra Front (một nhánh của al-Qaeda), đang ngày càng hiếu chiến và có những hành động khủng bố ngày càng ngang nhiên.

Trước tình hình đó, bên phía Mỹ đã tăng cường gấp đôi quân đội như đã cam kết tại Iraq. Các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, Washington sẽ hỗ trợ 12 lữ đoàn Iraq và lực lượng người Kurd để đối phó với những phiến quân khủng bố IS.


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu