IS thảm bại, quân đội Syria hoàn toàn giải phóng Palmyra

0
Chia sẻ

Quân đội Syria và các lực lượng địa phương, dưới sự hỗ trợ của chiến đấu cơ Nga đã hoàn toàn giải phóng thành phố cổ Palmyra từ tay khủng bố IS, sau 3 ngày giao tranh ác liệt bên trong thành phố.

Hãng thông tấn SANA của Syria ngày 27/3 đã xác nhận thông tin trên. "Sau những cuộc giao tranh ác liệt ngay cả trong đêm tối, quân đội Syria đã hoàn toàn kiểm soát Palmyra, bao gòm cả khu di tích và khu vực dân cư", nguồn tin quân sự cho biết.

IS thảm bại, quân đội Syria hoàn toàn giải phóng Palmyra - ảnh 1

Binh sĩ quân đội Syria vui mừng sau khi Palmyra được giải phóng.

Hiện tại, quân đội chính phủ đang tổ chức truy quét những tàn quân IS đang cố gắng tháo chạy khỏi Palmyra, hướng đến Raqqa, Deir Ezzor và Sukhnah. Nguồn tin trên Al Masdar News cho biết, khủng bố IS đã tổn thất hàng trăm chiến binh và các khí tài quân sự trong trận đánh ở Palmyra.

"Những phần tử chiến binh còn lại trong thành phố đều là những tên khủng bố tự sát và đã ngoan cố chống cự cho đến khi bị tiêu diệt hết", theo Sputnik News.

Thành phố cổ Palmyra, cách thủ đô Damascus 210 km là khu vực chiến lược, mở đường cho trận chiến quyết định ở thủ phủ tự xưng Raqqa của IS ở miền đông Syria.

Kể từ khi chiếm quyền kiểm soát Palmyra vào tháng 5/2015, phiến quân IS đã phá hủy nhiều di tích lịch sử, vốn được UNESCCO công nhận là di sản thế giới.

Khủng bố IS đã tiến hành nhiều vụ hành quyết công khai ở Palmyra, bao gồm việc chặt đầu người đứng đầu cơ quan quản lý di sản Palmyra, dù ông đã 82 tuổi.

Việc chiếm lại Palmyra có ý nghĩa hết sức quan trọng trong cuộc chiến chống IS. Hiện quân đội chính phủ đang tháo dỡ bom mìn mà IS cài đặt quanh thành phố.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga dẫn thông cáo cho biết, chỉ riêng trong ngày hôm qua, các máy bay chiến đấu Nga đã tiến hành hơn 40 cuộc không kích quanh thành phố Palmyra, tấn công gần 160 mục tiêu IS, tiêu diệt hơn 100 tay súng khủng bố.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu