IS thẳng tay chặt đầu chỉ huy cấp cao vì nghi... hút thuốc

0
Chia sẻ

Một thành viên cấp cao trong lực lượng các tay súng của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria đã được phát hiện bị chặt đầu ở tỉnh Deir al-Zor thuộc miền đông nước này. Trên miệng thi thể người này ngậm một điếu thuốc cùng dòng thông điệp “Đây mới là tội ác, hỡi lãnh tụ Hồi giáo”.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền (trụ sở tại Anh) ngày 6/1, nhân vật bị hành quyết lần này mang quốc tịch Ai Cập và được biết đến như phó chỉ huy của lực lượng al-Hesbah tại tỉnh Deir al-Zor, miền đông Syria.

Thi thể của người này được phát hiện ở gần một nhà máy điện ở thành phố al-Mayadeen với nhiều dấu hiệu cho thấy tra tấn trước đó.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền chuyên thu thập thông tin từ một mạng lưới các nguồn tin nhanh nhạy cho biết trên miệng thi thể này ngậm một điếu thuốc, ngoài ra còn một dòng thông điệp được viết trên thi thể có nội dung “Đây mới là tội ác, hỡi lãnh tụ Hồi giáo”.

Hiện kẻ tiến hành vụ chặt đầu vẫn chưa được xác định. Những người dân sống trong khu vực kiểm soát của Nhà nước Hồi giáo cho biết nhóm này đã ban hành lệnh cấm hút thuốc lá nơi công cộng.

Nhà nước Hồi giáo đã đụng độ với nhiều phiến quân nổi dậy khác và đàn áp dân thường địa phương. Nhóm này đôi khi cũng giết chết chính các thành viên của mình vì những hành vi mà chúng cho là tội lỗi.

IS thẳng tay chặt đầu chỉ huy cấp cao vì nghi... hút thuốc - anh 1

IS thực hiện nhiều cuộc hành quyết đẫm máu với những kẻ chúng cho là phạm tội

Người dân và các nhà hoạt động cho biết, phiến quân Hồi giáo đã chặt đầu và ném đá nhiều người cho đến chết tại những khu vực chúng kiểm soát. Những người bị chúng hành quyết thường là các chiến binh của lực lượng đối đầu hoặc những người có hành vi mà chúng cho là vi phạm luật Hồi giáo, chẳng hạn như ngoại tình hay nói lời phạm thượng.

Có thể bạn quan tâm:

Những nạn nhân bị khủng bố IS chặt đầu một cách man rợ

Trong tháng 12/2014, một lực lượng cảnh sát tự xưng tương tự ở miền tây Syria cũng đã chặt đầu bốn người đàn ông sau khi cáo buộc họ buông lời phạm thượng. Nhiều ngày trước đó cũng xảy ra một vụ hành quyết tương tự tại miền bắc nước này.

IS thẳng tay chặt đầu chỉ huy cấp cao vì nghi... hút thuốc - anh 2

Một vụ hành quyết của IS

Nhà nước Hồi giáo IS là một nhánh của al-Qaeda, hiện vẫn đang chiếm giữ Syria và khu vực láng giềng Iraq. Nhóm này cũng là mục tiêu của nhiều cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu ở Syria và Iraq kể từ hồi tháng 9/2014.

Trước đó, phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã tiến hành nhiều vụ chặt đầu và hành hình đối với các con tin và dân thường vô tội.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu