IS thắt chặt an ninh, ngăn chặn người dân Syria bỏ trốn

0
Chia sẻ

Nhằm tạo ra rào cản ngăn chặn người dân bỏ trốn khỏi tầm kiểm soát, phiến quân Hồi giáo IS liên tục thắt chặt an ninh dọc theo ranh giới địa bàn.

Tờ Business Insider dẫn lời Abu Ibrahimal-Raqqawi, một nhà hoạt động trong nhóm có tên Raqqa âm thầm bị tàn sát (RBSS) cho biết: "Việc rời thành phố thật sự rất khó khăn. Vấn đề không phải ở chỗ làm sao để tới Raqqa, mà là làm thế nào để rời khỏi đó".

Các phần tử nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS làm đủ mọi cách để ngăn dòng người tháo chạy khỏi địa bàn như tịch thu hộ chiếu, cấm phụ nữ trẻ em và thiếu niên rời thành phố , phong tỏa các tuyến đường huyết mạch… Những người sống tại thành phố Raqqa, Syria, nơi được xem như thành trì của IS còn phải đăng ký tên tuổi với nhóm phiến quân. Nhóm này còn canh gác cẩn mật hơn tại những khu vực tập trung đông dân cư nhất.

IS thắt chặt an ninh, ngăn chặn người dân Syria bỏ trốn - ảnh 1

Raqqawi cho biết: "Họ không cho phép phụ nữ dưới 45 tuổi rời thành phố, và nam giới dưới 19 tuổi cũng không được ra đi. Sau khi IS ra thông báo rằng, họ muốn có danh sách mọi cậu bé trong thành phố từ 14 tuổi trở lên, người dân rất sợ việc tuyển mộ, và chỉ muốn rời đi".

Một người đàn ông tên Fikram đến từ thành phố Deir Ezzor nói, ngay cả một số khu vực chính phủ cũng bị bao vây để người dân không thể thoát ra, trừ những tình huống đặc biệt.

Lâu nay, IS luôn đặt ra các quy định về việc kiểm soát người dân rời khỏi lãnh địa. Ali Leili, một thành viên trong nhóm hoạt động D'Arezzo, chia sẻ về những quy định tại thành phố Deir Ezzor: "Đôi khi mọi người được phép tới Damascus để chữa bệnh, nhưng trước đó họ phải viết một cam kết sẽ trở về Deir Ezzor sau khi quá trình điều trị kết thúc". Quy định tương tự cũng được ghi nhận tại các thành phố khác.

Theo New York Times, Tại Mosul, IS yêu cầu bất kỳ ai rời khỏi thành phố cũng phải cung cấp cho các tay súng tên của những người họ hàng có thể cam đoan rằng họ sẽ trở về, để trong trường hợp người đó không trở về, những người họ hàng này sẽ bị bắt và xử tử.

IS thắt chặt an ninh, ngăn chặn người dân Syria bỏ trốn - ảnh 2

Vì những quy định ngặt nghèo này, người dân đã sử dụng nhiều biện pháp khác thường để có thể rời đi.

Leili cho biết: "Hàng trăm cư dân Deir Ezzor và đặc biệt là những người trẻ tuổi đã rời đi theo các tuyến đường buôn lậu bí mật, sang Thổ Nhĩ Kỳ và sau đó là châu Âu. Một vài người trong số đó có thể vẫn còn ở lại Thổ Nhĩ Kỳ".

Cũng theo New York Times, hoạt động đưa người bí mật trốn đi bỗng trở thành một ngành "công nghiệp" đắt giá. Các tuyến đường đến và đi khỏi Raqqa vẫn hầu như được mở, nhưng mọi người phải trông cậy vào những kẻ buôn lậu, để có được giấy chứng minh giả và đưa họ qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Gần đây, IS mới tung ra các tài liệu tuyên truyền cho thấy nhóm này rất lo ngại về tình trạng người dân bỏ trốn và ảnh hưởng không nhỏ tới “thanh thế” của tổ chức.

An Mai

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu