Tin Mới

IS tung đoạn video hành hình hai công dân Thụy Điển

(Ngày Nay) - Hai người đàn ông có quốc tịch Thụy Điển sau khi đến thăm người thân tại thành phố Kirkuk ở Iraq đã bị tổ chức khủng bố IS bắt cóc và hành hình.

Một đoạn phim tuyên truyền được đăng bởi tổ chức khủng bố IS ghi lại cảnh hai công dân nam quốc tịch Thụy Điển đã bị các phần tử cực đoan hành quyết. Danh tính của hai người đàn ông đã được xác định bởi người thân và bạn bè.

Theo truyền thông Thụy Điển, hai nạn nhân bao gồm một doanh nhân khoảng 50 tuổi và người cháu trai khoảng 20 tuổi, cả hai người đã rời Thụy Điển vào tháng 12 năm ngoái để thăm người thân của mình tại thành phố Kirkuk. Vào dịp Giáng sinh, cả hai người đã bị bắt cóc.

Sau đó, một đoạn video ghi lại cảnh hai người đàn ông đang phải quỳ gối, một người bị những kẻ khủng bố dùng súng trường tự động bắn vào đầu, người còn lại bị giết bởi một khẩu súng lục.

Cả hai nạn nhân đều được cho là người Kurd dòng Shittes và có quốc tịch Thụy Điển, theo xác nhận từ phía người thân.

Theo bản dịch từ video do tờ Expressen của Thụy Điển ghi nhận, cả hai nạn nhân đều bị buộc tội đã gia nhập một nhóm dân quân Shittes. Tuy nhiên, không có bằng chứng cho cáo buộc này. Trong đoạn video, việc hành quyết cũng được tuyên bố là để "trả thù" cho thành phố Kirkuk đang nằm dưới sự cai quản của phiến quân Shittes.

Gia đình các nạn nhân đã có liên lạc với những kẻ bắt cóc và bị đòi tiền chuộc, tuy nhiên không rõ những kẻ bắt cóc là ai và liệu những người bị bắt cóc có còn sống sót hay không.

Bộ Ngoại giao Thụy Điển tuyên bố đã tiếp nhận vụ án và đang làm việc với các cơ quan chức năng. Cảnh sát Thụy Điển khẳng định sẽ xác minh tính xác thực của đoạn phim, đài truyền hình quốc gia SVT đưa tin.

Nhà nghiên cứu khủng bố cao cấp Magnus Ranstorp thuộc Đại học Quốc phòng Quốc gia cho biết đoạn video có thể là thật.

Ranstorp nói với SVT rằng đây là vụ án "cực kỳ hiếm hoi" và "rất có thể là lần đầu tiên" công dân Thụy Điển bị IS hành quyết. Đồng thời, ông thừa nhận rằng cách tiếp cận này không phải là mới, vì IS đã thực hiện các vụ bắt cóc và phát các video hành quyết cho mục đích tuyên truyền trong một thời gian dài.

Một công dân Thụy Điển gốc Iraq khoảng 60 tuổi đã bị hành quyết ở Iraq vào tháng 12 năm 2017. Người đàn ông này sau đó đã bị nghi ngờ là một người ủng hộ IS và bị treo cổ cùng với 37 nghi phạm khác.

Mặc dù IS đã bị suy yếu nghiêm trọng ở Iraq và Syria trong những năm gần đây, nhưng tổ chức khủng bố này vẫn là một mối đe dọa, Ranstorp giải thích. Hơn nữa, tổ chức này đã phân tán trên khắp thế giới và đang truyền bá tư tưởng của mình trên mạng Internet.

"Chúng ta không nên coi thường IS, chúng vẫn còn rất mạnh. Chúng đã vươn vòi đến các khu vực khác nhau trên thế giới, trong đó có Thụy Điển", ông Ranstorp cho biết.

Theo Sputnik

Kéo xuống để xem tin tiếp theo