IS tung video chặt đầu 1 con tin Nhật; Ra thêm điều kiện thứ 2

0
Chia sẻ

Tờ HuffingtonPost (Anh) đưa tin, khủng bố IS đã cho phát hành video cho thấy chúng đã giết chết cựu nhà thầu Haruna Yukawa. Chúng yêu cầu trao đổi nhà báo Kenji Goto Jogo lấy 1 quân của chúng.

Trong đoạn video dài 3 phút mà khủng bố IS phát hành ngày 24/1 xuất hiện hình ảnh nhà báo tự do Kenji Goto Jogo cầm trên tay tấm ảnh Haruna Yukawa bị cắt đầu, đặt lên phần ngực.

Âm thanh xuất hiện trong đoạn video cho thấy nhà báo Jogo đang cầu xin được sống.

IS tung video chặt đầu 1 con tin Nhật; Ra thêm điều kiện thứ 2 - anh 1

Hình ảnh nhà báo Jogo cầm trên tay tấm ảnh Haruna Yukawa bị hành quyết dã man

Trong đoạn video này, nhà báo Jogo cho biết khủng bố IS hiện không đòi tiền chuộc nữa mà yêu cầu trả tự do cho Sajida al-Rishawi, một nữ binh của al-Qaeda đánh bom tự sát bất thành vào một khách sạn ở Jordan năm 2005.

Theo phân tích của hãng tin AP, nội dung đoạn video có ‘thông điệp máu’ này thay đổi rất nhiều so với đoạn video xuất hiện trước đó, khi IS dọa giết 2 con tin người Nhật và đòi số tiền chuộc là 200 triệu USD.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản, ông Yoshihide Suga cho biết các bộ trưởng nước này đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp để phân tích tính xác thực của video.

Sau khi nhận được đoạn video thông điệp mới của IS, Thủ tướng Shinzo Abe đã hết sức bất bình và tức giận, ông gọi đây là “hành động thái quá và không thể tha thứ được”.

IS tung video chặt đầu 1 con tin Nhật; Ra thêm điều kiện thứ 2 - anh 2

Thủ tướng Abe cảm thấy sốc và đau buồn sau khi hay đoạn video thông điệp

Thủ tướng Anh, ông David Cameron, khẳng định các vụ giết người dã man mà IS thực hiện là “biểu hiện của sự tàn bạo mà các nhóm khủng bố trên thế giới đang ngang nhiên thực hiện”.

Ông Cameron nói thêm rằng nước Anh luôn “đứng trong tình đoàn kết với nhân dân Nhật Bản”.

Sau khi hay tin, mẹ của nhà báo Jogo đã khẩn thiết xin chính phủ Nhật Bản nhanh chóng hành động để cứu con trai bà khỏi bàn tay tàn bạo của khủng bố IS.

Ngày 25/1, Tổng thống Mỹ Barack Obama đang có chuyến thăm tại Ấn Độ cũng đã gọi điện cho Thủ tướng Shinzo Abe để gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình nạn nhân và chính quyền Tokyo.

Tổng thống Obama khẳng định sẽ ‘kề vai, sát cánh’ với Nhật Bản.

Hiện, chính phủ Nhật Bản đang điều tra tính xác thực của đoạn video IS phát hành ngày 24/1, đồng thời nỗ lực hết sức để giải cứu nhà báo Jogo.

Xem thêm:

1. IS làm giả mạo video đòi tiền chuộc 2 con tin người Nhật?

2. Vụ IS bắt cóc 2 con tin Nhật: “Xin hãy để con trai tôi sống”

3. Khủng bố IS và những tội ác không thể dung thứ

4. IS dọa giết 2 con tin Nhật Bản, đòi tiền chuộc 200 triệu USD trong vòng 72 giờ

5. Tin mới nhất về máy bay AirAsia QZ8501: Khó khăn chồng chất khó khăn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu