IS tung video chặt đầu con tin Nhật thứ 2

0
Chia sẻ

BBC đưa tin, nhóm khủng bố IS đã cho phát hành đoạn video ngày 31/1 ghi lại cảnh các tay súng hành quyết nhà báo tự do Kenji Goto một cách dã man, tàn độc.

Theo các chuyên gia, đoạn video này đã được thực hiện 1 tuần sau khi video cựu nhà thầu Haruna Yukawa (con tin Nhật Bản thứ 1) bị hành quyết cũng bằng cách chặt đầu.

Trong đoạn video, một tay súng IS cho biết việc chúng chặt đầu con tin Goto là để trả đũa cho việc Nhật Bản tham gia vào liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu.

IS tung video chặt đầu con tin Nhật thứ 2 - anh 1

Nhà báo tự do Kenji Goto trước khi bị IS chặt đầu

Kenji Goto là một nhà báo tự do, 47 tuổi, người nổi tiếng với những thước phim tư liệu về các vùng chiến sự ở Trung Đông.

Các nước Mỹ, Anh, Pháp, Nhật Bản... đã lên án vụ giết hại con tin Nhật thứ hai của khủng bố máu lạnh IS.

Phát ngôn viên của chính phủ Nhật Bản, ông Yoshihide Suga, cho biết nước Nhật cảm thấy “bị xúc phạm” bởi các đoạn video hành quyết 2 công dân mình.

Hiện, chính phủ Nhật Bản đang họp khẩn cấp để có sự ứng phó thích hợp với hành động của khủng bố IS.

Riêng Thủ tướng Nhật, ông Shinzo Abe, đã xác định lập trường cứng rắn “sẽ không thỏa hiệp với chủ nghĩa khủng bố”.

IS tung video chặt đầu con tin Nhật thứ 2 - anh 2

Thủ tướng Nhật cho biết IS sẽ phải trả giá cho những tội lỗi của chúng

Ông cho biết, Nhật Bản sẽ hợp tác với cộng đồng quốc tế để lấy lại công bằng cho hai công dân và diệt trừ mầm mống khủng bố đang đe dọa và lan rộng trên thế giới.

Anh trai của nhà báo Goto, là Junichi, nói với đài truyền hình NHK (Nhật Bản) rằng: "Tôi đã hy vọng Kenji sẽ sống sót trở về để có cơ hội cảm ơn mọi người đã hết lòng vì em ấy. Nhưng hiện giờ, em trai tôi đã không thể nữa rồi."

IS tung video chặt đầu con tin Nhật thứ 2 - anh 3

IS đã hành quyết 2 con tin Nhật số phận của phi công Jordan sẽ ra sao?

Sau khi nghe tin, Tổng thống Barack Obama cho biết đây là ‘vụ giết người tàn ác’ của khủng bố. Tổng thống Mỹ đánh giá cao những nỗ lực của Tokyo tại Trung Đông.

“Trên cương vị là một trong những quốc gia liên minh chống IS, Mỹ sẽ tiếp tục hành động để tiêu diệt nhóm khủng bố khát máu này đến cùng”, ông Obama nói.

Thủ tướng Anh, David Cameron, gọi IS là ‘hiện thân của cái ác, không còn biết đến nhân đạo, nhân tính là gì’.

Trước đó, các quan chức Nhật và Jordan đã cùng bàn bạc nhằm tìm cách cứu nhà báo Goto cùng phi công người Jordan. Nhưng tình hình lâm vào bế tắc trước ngày 31/1.


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu