Tin Mới

Israel chưa không kích Syria kể từ khi xuất hiện hệ thống S-300

(Ngày Nay) - Nga đã cung cấp 49 đơn vị thuộc hệ thống tên lửa S-300 cho Syria sau sự cố một máy bay của Nga bị tên lửa Syria bắn rơi.

Không quân Israel (IAF) đã không tấn công Syria kể từ khi Nga cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho quân đội Syria, tờ Al-Masdar News đưa tin, trích dẫn một nguồn quân sự tại  Damascus.

Nguồn tin cũng phủ nhận tuyên bố của một quan chức Israel giấu tên, trả lời hãng thông tấn Reuters, rằng Tel Aviv đã thực hiện các cuộc tấn công sau khi máy bay của Nga bị bắn rơi vào ngày 17/9.

Ngoài ra, phía Nga đang tiếp tục huấn luyện quân đội Syria vận hành hệ thống tên lửa S-300 tại hai tỉnh Latakia và Hama.

Vào ngày 29/10, hãng tin Reuters trích dẫn lời một quan chức cấp cao của Israel nói rằng IDF đã tấn công Syria, "kể cả sau khi máy bay của Nga bị bắn rơi", trong khi kênh truyền hình Channel 1 của Israel cho rằng phía Không quân Israel đã tấn công 1 lô hàng của Iran đang được chuyển giao cho phía nhóm phiến quân Hezbollah tại Syria.

Việc giao 49 đơn vị của hệ thống S-300 đã được Nga hoàn thành vào đầu tháng 10 sau khi Bộ Quốc phòng nước này thông báo sẽ cung cấp các hệ thống tên lửa tiên tiến này cho phía đồng minh Syria.

Quyết định này được đưa ra sau khi một máy bay trinh sát IL-20 của Nga bị hệ thống tên lửa S-200 của Syria vô tình bắn rơi trong một cuộc không kích của Israel.

Quân đội Nga đã đổ lỗi cho phía Tel Aviv, nhấn mạnh rằng máy bay chiến đấu của Israel đã sử dụng máy bay Nga như một lá chắn để né tránh tên lửa của Syria. Israel sau đó đã bác bỏ các cáo buộc, tuyên bố rằng phía IDF đã cảnh báo Moscow về cuộc không kích.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo