Tin Mới

Israel phóng tàu vũ trụ đầu tiên lên mặt trăng

(Ngày Nay) - Tối 21/2 theo giờ địa phương, Israel đã phóng thành công tàu vũ trụ đầu tiên lên mặt trăng.

Sự kiện này đánh dấu bước ngoặt lớn trong lĩnh vực công nghiệp vũ trụ của Israel cũng như đánh dấu lần đầu tiên một tàu thăm dò vũ trụ tư nhân được đưa lên mặt trăng.

Tàu thăm dò vũ trụ có tên Beresheet đã được phóng đi vào tối thứ Năm (21/2) tại Florida, Mỹ, theo giờ địa phương. Nếu sứ mệnh lần này thành công, Israel sẽ trở thành quốc gia thứ 4 phóng thành công tàu vũ trụ lên mặt trăng, chỉ sau Mỹ, Nga và Trung Quốc.

Israel phóng tàu vũ trụ đầu tiên lên mặt trăng - ảnh 1

Tàu vũ trụ không người lái Beresheet nặng khoảng 585kg, là một sản phẩm đến từ công ty tư nhân SpaceX của tỷ phú công nghệ Elon Musk.

Sau 34 phút kể từ khi được phóng, tàu vũ trụ Beresheet đã lên quỹ đạo Trái Đất và sẽ tự thực hiện cuộc hành trình dài 6,5 triệu km. Nếu đúng như kế hoạch đặt ra, Beresheet sẽ mất khoảng 7 tuần để chạm tới mặt trăng.

Sự kiện quan trọng này đã được truyền hình trực tiếp đến Trung tâm Công nghiệp hàng không vũ trụ  Israel (IAI) cùng với sự chứng kiến của Thủ tướng Benjamin Netanyahu. 
“Đây là một bước tiến tuyệt vời, một bước tiến lớn đối với lĩnh vực khoa học công nghệ của Israel. Tôi đã nói rằng Israel sẽ trở thành một cường quốc chạm tới sứ mệnh mặt trăng. Đây là 1 thành tựu lớn, chứng minh rằng chúng ta hoàn toàn có thể làm được”, Thủ tướng Netanyahu phát biểu.

 

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo