Tin Mới

Israel và Iran có thể nổ ra xung đột tại Syria

(Ngày Nay) - Người đứng đầu Lầu Năm Góc, James Mattis nói với các phóng viên rằng cuộc xung đột trực tiếp giữa Israel và Iran là “rất có khả năng”, chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron xác nhận rằng ông tin rằng Tổng thống Donald Trump sẽ dỡ bỏ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Iran.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết xung đột giữa hai nước ở Syria là "rất có thể xảy ra bởi vì Iran tiếp tục thực hiện công việc ủy nhiệm của mình tại Syria thông qua tổ chức vũ trang Hezbollah".

Ông Mattis sau đó phát biểu trước các nhà lập pháp trong một phiên điều trần của Ủy ban quân chủng Thượng viện: "Tôi có thể thấy nó (cuộc xung đột) có thể bắt đầu như thế nào, nhưng tôi không chắc chắn khi nào hay ở đâu."

Tuần vừa qua Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Avigdor Lieberman, đã có cuộc gặp mặt người đồng cấp James Mattis sau phiên điều trần, theo tờ Jerusalem Post. Ông Liberman cũng đã gặp Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton, người mà ông gọi là "người bạn trung thành với Israel".

Căng thẳng trong khu vực vẫn đang leo thang kể từ khi các cuộc tấn công tên lửa của Mỹ, Pháp và Anh nhắm vào Syria cách đây hai tuần. Trong cuộc họp báo đầu tiên của mình tại trụ sở NATO ở Brussels, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Tổng thống Trump "không chắc chắn" việc duy trì thỏa thuận hạt nhân với Iran, phản ánh quan điểm của Tổng thống Pháp.

"Quan điểm của tôi - Tôi không biết Tổng thống của bạn sẽ quyết định gì - là ông ấy sẽ tự mình loại bỏ thỏa thuận này, vì những lý do trong nước", ông Macron phát biểu tại Đại học George Washington ở Washington, DC.

"Nếu bạn nghe thấy ông ấy ở Văn phòng Bầu dục, bạn sẽ đi đến cùng một kết luận", ông Macron nói trước khi chỉ ra rằng xóa bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran là một trong những lời hứa trong chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo