Tin Mới

Italia là nước G7 đầu tiên tham gia dự án 'Vành đai và Con đường'

(Ngày Nay) - Việc ký kết thỏa thuận được diễn ra trong chuyến thăm 3 ngày của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Italia trong nỗ lực cải thiện quan hệ với Rome khi Bắc Kinh hiện đang tham gia vào cuộc chiến thương mại với Washington.

Chính phủ Italia đã phê duyệt sáng kiến "Vành đai và Con đường" (BRI) của Trung Quốc vào thứ Bảy tuần này - động thái khiến quốc gia Nam Âu này trở thành thành viên đầu tiên của nhóm các nền kinh tế G7 tham gia dự án thương mại đầy tham vọng của Trung Quốc.

Ngoài thỏa thuận 'Vành đai và Con đường', các doanh nghiệp Trung Quốc và Italia đã ký kết khoảng 10 hiệp định thương mại khác - bao gồm các dự án trong ngành thép, năng lượng và khí đốt.

Trước đó vào ngày 22/3, Tổng thống Italia - ông Matt Mattarella, đã bình luận về việc ký kết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, nói rằng động thái này sẽ tạo ra "điều kiện hoàn hảo" để thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp của hai nước.

Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng BRI - còn được gọi là "Con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21", sẽ là "con đường hai chiều" và sẽ cho phép trao đổi không chỉ hàng hóa mà còn về các ý tưởng. Về phần mình, Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng ông và người đồng cấp Italia đã đạt được một "thỏa thuận rộng rãi".

Năm 2013, ông Tập đã giới thiệu dự án "Vành đai và Con đường", với mục tiêu là thúc đẩy tiến bộ kinh tế và tăng cường quan hệ giữa các nước Á-Âu.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo