Tin Mới

Ivanka Trump từ chối làm đại sứ Mỹ ở Liên Hợp Quốc

Ivanka Trump, con gái của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã lên tiếng phủ nhận khả năng cô được bổ nhiệm vào vị trí đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc sau khi bà Nikki Haley bất ngờ từ chức.

Tổng thống Trump ngày 9/10 đề cập khả năng con gái Ivanka Trump trở thành đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc

"Tôi rất vinh dự được phục vụ trong Nhà Trắng cùng với nhiều cộng sự tuyệt vời và tôi biết rằng tổng thống sẽ đề cử một người thay thế nặng ký cho Đại sứ Haley. Người đó sẽ không phải là tôi", Ivanka Trump thông báo trên Twitter ngày 9/10.

Trước đó vài tiếng, bà Nikki Haley bất ngờ thông báo kế hoạch từ chức đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc và sẽ rời nhiệm sở vào cuối năm nay.

Thông báo tại Phòng Bầu dục, Tổng thống Trump cho biết Nhà Trắng đang xem xét một loạt ứng viên tiềm năng tiếp nhận vị trí mà bà Haley để lại, theo AFP.

"Ivanka sẽ vô cùng tuyệt vời. Điều này không liên quan gì đến chủ nghĩa thân hữu cả. Tôi muốn khẳng định với các bạn rằng, những ai hiểu biết đều thấy Ivanka vô cùng tuyệt vời (cho vị trí đại sứ). Tuy nhiên, các bạn biết đấy, tôi sẽ bị cáo buộc vì chủ nghĩa thân hữu (nếu bổ nhiệm Ivanka)", ông Trump cho biết.

Trao đổi với các phóng viên trước khi lên đường đến bang Iowa, ông Trump cũng thông báo rằng Đại sứ Haley sẽ hỗ trợ ông trong quá trình lựa chọn ứng viên thay thế.

Theo Reuters, một trong các ứng viên hàng đầu đang được ông Trump cân nhắc là Dina Powell, 45 tuổi, thành viên ban lãnh đạo ngân hàng Goldman Sachs. 

Ivanka Trump từ chối làm đại sứ Mỹ ở Liên Hợp Quốc - ảnh 1

Dina Powell từng làm việc trong đội ngũ cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump trong năm 2017

Bà Powell từng làm việc trong đội ngũ của Tổng thống Trump tại Nhà Trắng vào năm 2017, giữ vai trò cố vấn kinh tế và sau đó là phó cố vấn an ninh quốc gia chuyên trách về chiến lược. Đầu năm 2018, bà rời Nhà Trắng để quay trở về làm việc cho ngân hàng Goldman Sachs.

Bà Powell cũng từng là cựu cố vấn Nhà Trắng và nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ dưới thời Tổng thống George W. Bush. 

Người phụ nữ Mỹ gốc Ai Cập có thể nói thông thạo tiếng Arab, am hiểu về Trung Đông và một trong số ít những chính khách đảng Cộng hòa có quan hệ tốt với các cựu trợ lý của Tổng thống Barack Obama, theo Business Insider.

Thông tin về quyết định từ chức của bà Haley đã khiến hàng loạt nhà ngoại giao cấp cao trong chính phủ Trump bất ngờ. Nhiều nguồn tin cho biết bà Haley đã trao đổi với Tổng thống Trump về khả năng từ chức vào tuần trước.

Bà Nikki Haley được ông Trump bổ nhiệm vào vị trí đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc ngày 24/1/2017, chỉ 4 ngày sau lễ nhậm chức của ông. Trước đó, bà từng giữ chức thống đốc bang South Carolina.

Theo Zing

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo