Kẻ cầm đầu Nhà nước Hồi giáo tung video thách thức Mỹ và đồng minh

0
Chia sẻ

Thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi vừa lên tiếng như để khẳng định mình còn sống sau những lời đồn đại bị tiêu diệt bởi trận không kích của Mỹ. Thậm chí y còn kêu gọi phiến quân tấn công "cho nổ tung những ngọn núi lửa" trên khắp thế giới.

Trong đoạn băng được IS đăng tải trên mạng xã hội, Baghdadi tuyên bố chiến dịch không kích do Mỹ dẫn đầu nhằm vào IS ở Syria và Iraq đang gặp thất bại và kêu gọi "những ngọn núi lửa thánh chiến" bùng nổ trên toàn thế giới.

Y tuyên bố: "Mỹ và các đồng minh đang sợ hãi, yếu đuối và thậm chí là đã bất lực".

Kẻ cầm đầu Nhà nước Hồi giáo tung video thách thức Mỹ và đồng minh - anh 1

Kẻ cầm đầu IS Abu Bakr al-Baghdadi

Đoạn băng dài 17 phút được phát tán trên al-Furqan, một trang web của hội thánh chiến. Trong đó, Baghdadi được mô tả là người "chỉ huy của các tín hữu" và là "Caliph của người Hồi giáo". Chưa thể ngay lập tức xác nhận tính chân thực của đoạn ghi âm song giọng điệu và cách nói được cho là rất giống với bài phát biểu trước đó của Baghdadi.

Baghdadi thúc giục những kẻ ủng hộ ở Arab Saudi, nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới, đứng lên chống lại chính quyền. Arab Saudi là một trong những nước tham gia vào các cuộc oanh kích chống IS ở Syria.

"Hỡi những con trai của al-Haramayn, đầu rắn và ổ bệnh đang ở đó. Hãy rút kiếm ra và làm chúng lìa đời", Baghdadi nói. Al-Haramayn nghĩa là "hai chốn thần thánh", cách gọi Hồi giáo truyền thống của hai thành phố Mecca và Medina, ở Arab Saudi.

Đoạn ghi âm không nói rõ ngày tháng nhưng nhắc đến tuyên bố hôm 7/11 của Tổng thống Mỹ Barack Obama về việc bổ sung thêm 1.500 binh sĩ đến Iraq.

Kẻ cầm đầu Nhà nước Hồi giáo tung video thách thức Mỹ và đồng minh - anh 2

Ngày 7/11, Tổng thống Mỹ đã điều thêm 1.500 quân đến Iraq

Trong lời phát biểu, Baghdadi còn tuyên bố đã chấp thuận những lời tuyên thệ trung thành từ những kẻ ủng hộ ở Libya, Ai Cập, Yemen, Arab Saudi và Algeria.

Tại Yemen, Baghdadi kêu gọi tấn công vào những kẻ "phản đạo" Houthis - những người từng tuyên bố là được hậu thuẫn bởi Iran (xem như là hiện thân của sức mạnh Shia).

Thủ lĩnh IS tuyên bố: “Cuộc hành quân của các chiến binh thánh chiến sẽ tiếp tục cho đến khi họ đến Rome. Người Do Thái và quân thập tự chinh sẽ sớm buộc phải giao chiến trên mặt đất và đẩy các lực lượng trên bộ của họ đến chỗ diệt vong.”

Đoạn băng trên một lần nữa cho thấy chiến lược truyền thông phức tạp của IS. Nó được phát tán trên mạng xã hội Twitter đi kèm với tiếng Ả Rập, tiếng Anh, tiếng Nga và rất dễ để truy cập.

>>> Xem thêm:

- Cuộc chiến ở Iraq và Syria: Thảm cảnh 13,6 triệu dân thường phải sơ tán

- Thượng nghị sĩ Mỹ: Cuộc chiến chống IS là "bất hợp pháp

- Mỹ sốt sắng điều động thêm 1.500 quân đến Iraq chống ISBình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu