Kẻ thảm sát Na Uy thắng kiện chính phủ vì ở tù không thoải mái

0
Chia sẻ

Breivik đã nộp đơn kiện lên Tòa án Oslo chỉ vì cảm thấy việc mình bị biệt giam là cách đối xử vô nhân đạo của chính phủ Na Uy.

Tòa án Oslo ngày 20/4 đã ra phán quyết xử thắng Anders Behring Breivik, kẻ thảm sát ở Nauy năm 2011, sau khi tên này nộp đơn kiện chính phủ Na Uy đã đối xử tàn tệ với hắn trong tù.

Breivik, 37 tuổi, là một kẻ theo chủ nghĩa cực hữu và đang thụ án 21 năm tù do bị kết tội khủng bố và thảm sát. Ngày 22/7/2011, Breivik cài bom trước tòa nhà chính phủ, làm chết 8 người ở thủ đô Oslo. Sau đó, nã súng giết chết 69 người khác, hầu hết là thanh thiếu niên, trên đảo Utoeya, cách Oslo không xa.

Kẻ thảm sát Na Uy thắng kiện chính phủ vì ở tù không thoải mái - ảnh 1

Kẻ thảm sát Na Uy 2011 - Anders Behring Breivik.

Breivik đã cáo buộc rằng y bị đối xử tàn tệ trong tù, điều kiện giam giữ vi phạm Công ước châu Âu về Nhân quyền, cho dù so với các nhà tù khác, ở Na Uy tù nhân được sống một cuộc sống thoải mái với việc được sử dụng nhà vệ sinh riêng, máy tính kết nối internet và có cả máy chơi game PlayStation.

Trong phiên điều trần được mở tại nhà tù Skien ở miền Nam Na Uy tháng trước, Breivik phàn nàn rằng giới chức nhà tù không cho hắn giao tiếp hoặc được tiếp nhận các chuyến thăm viếng từ các phần tử cực hữu khác.

Hắn bị nhốt 1 mình từ 22-23 giờ mỗi ngày, không được giao tiếp với các tù nhân khác và chỉ được nói chuyện với người đến thăm thông qua một tấm kính dày.

Tòa án Oslo tuyên bố sự đối đãi mà Breivik phải chịu đựng đã vi phạm Điều 3 của Công ước châu Âu về Nhân quyền và đồng tình với tố cáo của Breivik, rằng hắn bị đối xử "một cách hèn hạ và vô nhân đạo" trong tù. Sau bản án, luật sư của Breivik – ông Oystein Storrvik – đã đề nghị bãi bỏ tình trạng biệt giam đối với tên sát thủ này.

Luật sư của chính quyền đã bác bỏ yêu cầu trên, nói rằng Breivik vẫn là một phạm nhân nguy hiểm có thể kích động những kẻ khác hành động tương tự.

Eskil Pedersen, một người sống sót trong vụ xả súng, cho hay anh cảm thấy "bất ngờ, tức giận và thất vọng" trước phán quyết của tòa.

Lý giải cho phán quyết của mình, thẩm phán Helen Andenaes Sekulic tuyên bố quyền không bị đối xử vô nhân đạo đại diện cho “giá trị cơ bản trong xã hội dân chủ” và được áp dụng cho cả “kẻ khủng bố và giết người”.

J.K

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu