Khám phá phong tục Tết Nguyên Đán đặc sắc ở khắp thế giới

0
Chia sẻ

Hàn Quốc sẽ treo một chiếc xẻng bằng rơm trước cửa nhà. Singapore với lễ hội mùa xuân rực rỡ. Trung Quốc ngập tràn sắc đỏ. Trong khi đó Mông Cổ sẽ đón năm mói bằng cách ăn cơm với sữa đông.

Cùng với Việt Nam, người dân các quốc gia Trung Quốc, Hàn Quốc, Triều Tiên, Singapore, Mông Cổ.. cũng đang rộn ràng đón Tết Nguyên Đán với nhiều hy vọng vào một năm mới nhiều thành công và hạnh phúc. Với mỗi quốc gia, Tết cổ truyền có nhiều ý nghĩa khác nhau nhưng tựu chung lại, Tết là dịp sum họp gia đình, hướng về cội nguồn và cùng nhìn về những điều tốt đẹp trong tương lai.

Tết Nguyên Đán ở Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, những ngày đầu năm mới cũng là dịp con cái thăm viếng và chúc thọ ông bà, cha mẹ, bạn bè đến thăm nhau và chúc nhau những điều may mắn trong những ngày sắp tới. Tuy nhiên phong tục đó Tết Nguyên Đán ở Hàn Quốc có phần cầu kì hơn như mâm cỗ cúng đêm giao thừa lên tới 20 món, nghi lễ đón năm mới với nghi lễ cúng tổ có nhiều yêu cầu khắt khe.

Tất cả các nghi lễ đều được tiến hành một cách trang nghiêm trong trang phục hanbok truyền thống.

Khám phá phong tục Tết Nguyên Đán đặc sắc ở khắp thế giới - ảnh 1

Người Hàn Quốc thường uống một loại rượu truyền thống tên là gui balli sool hay các loại trà thảo mộc với các vị quen thuộc như nhân sâm, gừng, quế.. trong ngày đầu năm mới với nhiều ý nghĩa khác nhau.

Đặc biệt trong những ngày Tết, trước cửa nhà người Hàn Quốc thường treo một chiếc Bok jo ri ( một chiếc xẻng tết bằng rơm) với ý nghĩa hốt thóc gạo rớt bên ngoài và chúc cả nhà no đủ quanh năm.

Lễ hội mùa xuân ở Singapore

Đối với người Singapore, Tết Nguyên Đán gắn liền với lễ hội mùa xuân gồm 3 sự kiện nổi bật: Lễ hội Hoa đăng, Lễ hội Singapore River Hongbao và Lễ hội đường phố Chingay.

Khám phá phong tục Tết Nguyên Đán đặc sắc ở khắp thế giới - ảnh 2

Trong đó Lễ hội đường phố Chingay là hoạt động sôi nổi nhất, thu hút hàng chục ngàn du khách và người dân địa phương cùng tham gia diễu hành trên đường phố.

Lễ hội diễn ra và thứ 7 đầu tiên của năm mới và kết thúc trước rằm tháng Giêng tại vịnh Marina.

Tập tục đốt tóc ở Triều Tiên

Trước kia người Triều Tiên đón Tết Nguyên Đán vào tháng 10 và tháng 11 nhưng gần đây đã chuyển sang mồng 1 tháng Giêng Âm lịch theo một số quốc gia láng giềng.

Khám phá phong tục Tết Nguyên Đán đặc sắc ở khắp thế giới - ảnh 3

Hai phong tục ngày Tết đặc trưng nhất ở Triều Tiên là “đuổi quỷ” và “đốt tóc”. Người ta dùng rơm bện thành hình nộm và nhét tiền vào trong ruột, sáng sớm mùng 1 Tết đem vứt ra đường. Vào chiều cùng ngày, người ta đem tóc rụng thu nhặt trong cả năm ra đốt. Cả hai phong tục đều được thực hiện với mong ước xua đuổi quỷ dữ và chào đón may mắn, bình an cho năm mới.

Sắc đỏ Tết Nguyên Đán Trung Quốc

Khám phá phong tục Tết Nguyên Đán đặc sắc ở khắp thế giới - ảnh 4

Tết Nguyên Đán Trung Quốc cũng diễn ra cùng thời gian với Tết của Việt Nam với nhiều phong tục có tính tương đồng như sum họp gia đình, mừng tuổi, lễ chùa. Tuy nhiên người Trung Quốc đặc biệt ưa thích màu đỏ vì cho rằng màu đỏ có thể xua đuổi tà ma và cầu may mắn nên thường trang trí nhà cửa, đường phố bằng các vật dụng màu đỏ như đèn lồng đỏ, câu đối đỏ, sơn nhà cửa màu đỏ.

Ngày Tết uống sữa ở Mông Cổ

Khám phá phong tục Tết Nguyên Đán đặc sắc ở khắp thế giới - ảnh 5

Mông Cổ là một trong số sơn 10 quốc gia ăn Tết Nguyên Đán giống Việt Nam. Ở Mông Cổ món ăn truyền thống trong những ngày Tết (còn gọi là Tsagaan Sar) là các sản phẩm làm từ sữa, bánh buuz (giống như bánh bao), thịt cừu, thịt bò, sữa dê, cơm ăn cùng với sữa đông, hay cam ăn chung với nho khô, thịt cừu nướng, thịt ngựa.

Đỗ Hà

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu