Kho hàng ở Thiên Tân chứa chất gây cháy nổ gấp 70 lần mức cho phép

0
Chia sẻ

Lượng Cyanua Natri, chất độc có khả năng gây cháy nổ lớn, nằm trong kho hàng ở Thiên Tân lên đến 700 tấn, nhiều hơn 70 lần so với mức cho phép.

Năm ngày sau vụ nổ kinh hoàng ở nhà kho Ruihai thuộc một khu công nghiệp ở thành phố cảng Thiên Tân, giới chức Trung Quốc vẫn tiếp tục xác định các hóa chất nguy hiểm và phản ứng của chúng gây nổ lớn.

Mới đây nhất, các chuyên gia điều tra cho rằng, việc sử dụng nước để dập tắt đám cháy do Cyanua Natri (NaCN) gây ra sẽ tạo hàm lượng Hydrogen Cyanide (HCN) cao rất dễ bắt lửa. Hydrogen Cyanide cũng là một chất hóa học rất độc hại.

Kho hàng ở Thiên Tân chứa chất gây cháy nổ gấp 70 lần mức cho phép - anh 1

Chính quyền địa phương đang nỗ lực di chuyển 700 tấn sodium cyanide trong hộp gỗ hoặc thùng sắt ra khỏi hiện trường vụ nổ.

Phòng Bảo vệ Môi trường thành phố Thiên Tân cho biết, các chuyên gia đang tiến hành các biện pháp ngăn chặn chất hóa học rò rỉ từ vụ nổ tại Thiên Tân có thể gây ô nhiễm không khí và nước.

Cơ quan chức năng Trung Quốc đang tiếp tục sơ tán người dân xung quanh khu vực hiện trường vụ nổ do lo ngại gió đổi hướng có thể thổi hóa chất vào sâu trong nội địa.

Song song đó, chính quyền địa phương đang nỗ lực di chuyển 700 tấn sodium cyanide trong hộp gỗ hoặc thùng sắt ra khỏi hiện trường vụ nổ. Đây là loại chất cực độc có thể gây tử vong và thường được sử dụng trong ngành khai thác mỏ để tách vàng.

Số người thiệt mạng trong vụ nổ lớn tại Thiên Tân, Trung Quốc tính đến ngày 16/8 đã tăng lên 112 người trong khi các đám cháy vẫn kéo dài và liên tiếp gây ra các vụ nổ.

Kho hàng ở Thiên Tân chứa chất gây cháy nổ gấp 70 lần mức cho phép - anh 2

Biển lửa bao trùm khắp nơi trong vụ nổ kép tại Thiên Tân

Ngoài 112 người chết, cơ quan tìm kiếm cứu nạn của Trung Quốc cho biết, số người bị thương cũng tăng lên thành 722 người, trong đó có 58 người đang trong tình trạng nguy kịch.

Trước đó, China Daily dẫn nguồn tin từ công an Trung Quốc cho biết, vụ nổ xảy ra khoảng 23h30 (giờ địa phương) tại nhà kho Ruihai thuộc một khu công nghiệp ở thành phố cảng Thiên Tân. Khu vực ngọn lửa bùng phát là nhà kho chứa nhiều hàng hóa nguy hiểm và chất hóa học.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- 200 chuyên gia “giả mã” khí độc từ vụ nổ kinh hoàng ở Trung Quốc

- Vụ nổ Thiên Tân: Phao tin bố chết, lừa tiền ủng hộ hàng chục nghìn USD

- Gần 60 lính cứu hỏa hi sinh và mất tích trong cuộc chiến biển lửa Trung Quốc

- Sự độc hại khủng khiếp của hóa chất trong vụ nổ tại Trung QuốcBình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu