Khó khăn thời “hậu Ebola” ở Tây Phi

0
Chia sẻ

Khi dịch bệnh Ebola chưa hoàn toàn chấm dứt ở Tây Phi, Chính phủ Guinea, Liberia và Sierra Leone đã phải tính tới các biện pháp giải quyết hậu quả dịch bệnh này.

Khi dịch bệnh Ebola chưa hoàn toàn chấm dứt ở Tây Phi, Chính phủ Guinea, Liberia và Sierra Leone đã phải tính tới các biện pháp giải quyết hậu quả dịch bệnh này.

Nhờ các biện pháp cứng rắn đối phó Ebola như tìm kiếm từng người nhiễm bệnh trong mỗi ngôi nhà, cấm tổ chức Noel ở nơi công cộng, hạn chế buôn bán và đi lại của người dân giữa các vùng.

Khó khăn thời “hậu Ebola” ở Tây Phi - anh 1

Dịch Ebola hiện vẫn hoành hành tại Tây Phi

Những hoạt động tranh cử và đưa các cử tri đến nơi bỏ phiếu phải tuân theo những quy định an toàn mới hay huy động quân đội tham gia chiến dịch ngăn chặn dịch bệnh, nhà chức trách Guinea, Liberia và Sierra Leone đã góp phần ngăn chặn dịch bệnh chết người này lan rộng.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế và giới chức ở ba quốc gia nói trên lại lo ngại thách thức phải đối mặt trong thời kỳ “hậu Ebola”. Các trường học bị đóng cửa nhiều tháng nay khó mở cửa trở lại ngay khiến việc đưa học sinh đến trường gặp nhiều trở ngại. Các thầy, cô giáo lo ngại các bậc phụ huynh không muốn cho con đến trường vì vẫn lo ngại dịch Ebola tái phát.

Khó khăn thời “hậu Ebola” ở Tây Phi - anh 2

Người dân Tây Phi đang phải đối mặt với những khó khăn thời 'hậu Ebola'

Về kinh tế, sẽ có ít tàu chở hàng và các chuyến bay thương mại đến Tây Phi. Khoảng một nửa dân số Liberia sẽ đối mặt tình trạng thất nghiệp. Tình hình kinh tế trở nên tồi tệ hơn khi giá hai mặt hàng xuất khẩu chính của Tây Phi là dầu mỏ và quặng sắt giảm mạnh. Ngân sách cũng bị bó hẹp do thương mại và du lịch giảm sút; các kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng đã bị hoãn.

Bên cạnh đó, mặc dù một số vùng biên giới trên bộ đã mở cửa trở lại, nhưng dành cho xe tải nhiều hơn là cho ô-tô và người đi bộ. Thu nhập của hộ gia đình giảm 35% ở Liberia, 30% ở Sierra Leone và 13% ở Guinea. Ngân hàng Thế giới (WB) dự tính nếu không kiểm soát được dịch bệnh Ebola, thiệt hại đối với Tây Phi lên tới 32 tỷ USD.

>>> Xem thêm

Máy bay quân sự NATO rơi, 31 người thương vong

Khủng bố Boko Haram giày xéo thành phố Nigeria, không buông tha 5.000 người tị nạn

Hợp tác cùng Thời nay


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu