Tin Mới

Khoảng 890.000 người tị nạn sẽ quay trở lại Syria trong những tháng tới

(Ngày Nay) - Khoảng 890.000 người tị nạn sẽ trở về nhà của họ ở Syria trong những tháng tới, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Nga - Thượng tướng Mikhail Mizintsev, cho biết hôm thứ Sáu.

"Theo Văn phòng Liên Hợp Quốc về Điều phối Nhân đạo, khoảng 890.000 thường dân sẽ trở về Syria trong những tháng tới", ông Mizintsev cho biết trong một cuộc họp.

Thượng tướng Mizintsev cũng lưu ý rằng khoảng 10.000 người Syria đã nộp đơn xin hồi hương tới các trung tâm tị nạn khu vực của Lebanon.

"Chính phủ Lebanon đã thành lập một ủy ban chung về hợp tác với phía chính phủ Syria về việc đưa người tị nạn về nước. Các trung tâm tị nạn khu vực Lebanon hợp tác với Syria hôm nay đã báo cáo rằng 10.000 đơn đã được nhận từ các công dân Syria - những người đã bày tỏ sự sẵn sàng để trở về quê hương của họ", ông Mizintsev nói.

Jordan cũng tích cực thúc đẩy người tị nạn trở lại Syria do hiện có rất đông làn sóng người chạy đến biên giới hai nước, theo ông Mizintsev.

"Chính phủ Jordan đã tiến hành một loạt các biện pháp dẫn đến việc hơn 200.000 người Syria bày tỏ mong muốn trở về nhà của họ. Tất cả điều này đang diễn ra theo hệ quả của những thành công của quân đội Syria trong việc giành lại quyền kiểm soát khu vực biên giới với Jordan", ông Mizintsev nhấn mạnh.

Thượng tướng Mizintsev cho biết phía Nhật Bản cũng sẵn sàng hỗ trợ nhân đạo cho Syria giống như Pháp.

“Nhật Bản sẵn sàng triển khai các dự án nhỏ để xây dựng hoặc khôi phục lại trường học và bệnh viện. Chính quyền Nhật Bản cũng lên tiếng sẵn sàng thực hiện các dự án quy mô lớn”, ông Mizintsev nói.

Trước đó, quân đội Nga thông báo vào tháng 7 về việc thành lập một trung tâm tị nạn ở Syria để tiếp nhận, di dời và giúp đỡ những người tị nạn trở về nhà của họ. Các cơ sở tiếp nhận gần cửa khẩu Nassib ở biên giới Jordan và đường Zemrani qua biên giới Lebanon đã được thiết lập và mở cửa cho người tị nạn.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo