Tin Mới

Khoảnh khắc cuối cùng của 'ông trùm' IS qua lời Tổng thống Trump

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Tổng thống Trump đã xác nhận rằng các lực lượng đặc biệt của Mỹ đã tiêu diệt nhà lãnh đạo IS Abu Bakr al-Baghdadi trong một chiến dịch kéo dài 2 giờ đồng hồ.

Trước đó vào Chủ nhật, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để lại một dòng tweet bí ẩn, với nội dung "một điều gì đó rất lớn vừa xảy ra", sau đó phía Nhà Trắng cho biết ông Trump sẽ đưa ra một thông báo quan trọng trong ngày.

"Đêm qua, nước Mỹ đã đưa nhà lãnh đạo khủng bố số một thế giới ra trước công lý. Abu Bakr al-Baghdadi đã chết", ông Trump phát biểu từ Nhà Trắng vào Chủ nhật.

Tổng thống Mỹ cho biết không có bất kỳ thương vong nào xảy ra với lực lượng đặc nhiệm khi tiến hành nhiệm vụ, được cho là đã diễn ra ở tây bắc Syria vào tối thứ Bảy.

"Các binh sĩ Mỹ thật đáng kinh ngạc. Tôi phải bỏ công theo dõi chiến dịch. Không có người nào bị mất sau đó, trong khi một số lượng tay chân của Baghdadi đã bị tiêu diệt cùng ông ta", Tổng thống Trump lưu ý.

Ông Trump nói trùm khủng bố Baghdadi "đã chết sau khi chạy vào một đường hầm cụt, khóc thút thít và la hét dọc theo đường hầm".

Theo Tổng thống, 11 trẻ nhỏ có mặt tại hiện trường đã được chuyển ra khỏi khu nhà an toàn. Tuy nhiên, 3 đứa trẻ được cho là đã chết sau khi Baghdadi kéo theo chúng vào đường hầm trước khi kích nổ quả bom buộc quanh người bên trong đường hầm khi bị lực lượng đặc nhiệm truy đuổi.

Trump cho biết 2 người vợ của Baghdadi cũng bị giết và đeo bom quanh người, tuy nhiên chưa kịp kích nổ.

"Cơ thể của hắn ta đã bị vỡ vụn bởi vụ nổ và bị vùi lấp bởi gạch đá, nhưng kết quả kiểm tra đã đưa ra nhận dạng chắc chắn, ngay lập tức và hoàn toàn tích cực. Đó là hắn ta", ông Trump cho biết kết quả kiểm tra ADN cho biết người chết chính là Baghdadi.

Cho rằng "tầm với" của nước Mỹ tới những kẻ khủng bố là "rất dài", ông Trump nhắc lại rằng Hamza bin Laden - con trai của người sáng lập al-Qaeda Osama bin Laden, cũng đã bị tiêu diệt trước đó.

Về phần Baghdadi, tổng thống nói rằng Nhà nước Hồi giáo của hắn ta đã bị "xóa sổ 100%" vào tháng 3 năm nay và cái chết của tên trùm khủng bố là "một lời nhắc nhở khác rằng chúng tôi sẽ tiếp tục truy đuổi những kẻ khủng bố IS còn lại đến kết cục tàn bạo của chúng".

Cảm ơn các nước khác

Trump nói rằng cuộc đột kích không thể diễn ra mà không có "sự thừa nhận và giúp đỡ của một số quốc gia và người dân khác".

"Tôi muốn cảm ơn các quốc gia như Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Iraq. Tôi cũng muốn cảm ơn người Kurd Syria vì sự hỗ trợ nhất định mà họ có thể dành cho chúng tôi", ông Trump nói.

"Nga đối xử với chúng tôi tuyệt vời. Chúng tôi phải bay qua một số khu vực do Nga nắm giữ. Họ thật tuyệt vời. Iraq thật tuyệt vời", ông Trump cho biết.

Tổng thống cũng cho biết ông đã thông báo cho các nhà lãnh đạo quốc hội bao gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi về hoạt động này.

Trước chiến dịch hôm thứ Bảy, Baghdadi đã nhiều lần được báo cáo là đã thiệt mạng hoặc bị thương trong các cuộc đột kích. Một báo cáo năm 2015 tuyên bố hắn đã bị thương sau một cuộc tấn công của Mỹ. Nhiều nguồn tin trong suốt mùa hè năm 2017 cho rằng ông trùm IS đã bị bắt hoặc bị giết bởi quân đội Nga hoặc người Kurd.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo