Tin Mới

Khoảnh khắc đẹp: Người hâm mộ Nhật Bản ở lại nhặt rác trên khán đài

(Ngày Nay) - Sau một trận đấu World Cup giữa Nhật Bản và Clombia, các cổ động viên Nhật Bản đã “ghi điểm” tuyệt đối khi cùng nhau ở lại dọn dẹp khán đài sau trận đấu.

Đội bóng Nhật Bản đã thắng trận mở màn của họ khi đánh bại Colombia với tỉ số 2-1. Tuy nhiên hình ảnh người dân Nhật lại càng trở nên đẹp hơn khi nhóm cổ động viên cùng nhau ở lại dọn dẹp khán đài sau trận đấu.

Khoảnh khắc đẹp: Người hâm mộ Nhật Bản ở lại nhặt rác trên khán đài  - ảnh 1Khi vào khán đài xem trận đấu, cổ động viên Nhật Bản đã đem sẵn theo túi nilon lớn để ở lại dọn dẹp rác khi trận đấu kết thúc

Điều đáng nói ở đây là hành động này không phải xuất phát từ niềm vui chiến thắng mà là kế hoạch được chuẩn bị trước. Khi vào khán đài xem trận đấu, nhóm cổ động viên đã đem sẵn theo túi nilon lớn để ở lại dọn dẹp rác khi trận đấu kết thúc.

Khoảnh khắc đẹp: Người hâm mộ Nhật Bản ở lại nhặt rác trên khán đài  - ảnh 2Đây không phải lần đầu tiên người Nhật có hành động đẹp sau trận đấu 

Và đây cũng không phải lần đầu tiên cổ động viên người Nhật có những hành động đẹp như vậy.

"Nó không chỉ là một phần của nền văn hóa bóng đá mà là một phần của nền văn hóa Nhật Bản", nhà báo Scott McIntyre nói với BBC.

Khoảnh khắc đẹp: Người hâm mộ Nhật Bản ở lại nhặt rác trên khán đài  - ảnh 3

"Bạn thường nghe mọi người nói rằng bóng đá là một sự phản ánh của nền văn hóa. Và khía cạnh quan trọng của văn hoá Nhật Bản là chúng tôi luôn muốn giữ gìn môi trường sạch sẽ, đặc biệt là trong các sự kiện thể thao”, anh Mclntyre cho biết thêm.

Một thói quen được xây dựng từ thời thơ ấu

Scott North, giáo sư xã hội học tại Đại học Osaka giải thích: "Dọn dẹp sau trận đấu bóng đá là sự mở rộng từ các hành vi cơ bản được dạy ở trường học Nhật Bản. Tại đây, các em nhỏ sẽ được học cách dọn dẹp phòng học và hành lang của trường."

Khoảnh khắc đẹp: Người hâm mộ Nhật Bản ở lại nhặt rác trên khán đài  - ảnh 4

"Ngoài ý thức cao về bảo vệ môi trường, việc dọn dẹp tại các sự kiện như World Cup là một cách để người hâm mộ Nhật Bản thể hiện niềm tự hào trong cách sống và chia sẻ quan điểm tích cực với thế giới", giáo sư North giải thích .

Theo BBC

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo