Không kích IS, ông Putin trở thành 'thần tượng' của người Trung Đông

0
Chia sẻ

Sau hơn 10 ngày không kích phiến quân IS tại Syria của Tổng thống Nga Putin, những lời tán tụng, các câu chuyện ngợi ca ông bắt đầu lan truyền nhanh chóng khắp Trung Đông.

Ngay sau cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi cuối tháng 9/2015, Tổng thống Putin đã phát động chiến dịch không kích tiêu diệt IS ở Syria từ ngày 30/9.

Và sau hơn 10 ngày không kích nhóm khủng bố, Moscow liên tục thông báo các máy bay Nga đã tiến hành hàng chục vụ không kích mỗi ngày để triệt hạ các mục tiêu IS, tiêu diệt nhiều cứ điểm quan trọng như trung tâm chỉ huy, cơ sở huấn luyện quân...

Tổng thống Nga Putin - "Lãnh đạo vĩ đại", người xóa tan nỗi lo sợ về phiến quân IS của Syria

AP cho biết, song song với những thành tích mà Nga công bố, ảnh ông Putin được treo khắp các biển hiệu hoặc dán ở cửa kính ôtô tại Syria và Iraq.

Không kích IS, ông Putin trở thành 'thần tượng' của người Trung Đông - anh 1

Một phụ nữ Syria hôn ảnh chân dung của Tổng thống Putin trong cuộc tuần hành ủng hộ chính phủ ở thủ đô Damascus. Ảnh AP

Giữa không gian trang nghiêm vây quanh bởi những bức tường trang trí công phu tại nhà thờ Hồi giáo Omayyad nổi tiếng ở thủ đô Damascus, Syria, giáo sĩ Maamoun Rahmeh tuần trước đứng đối diện hàng trăm giáo dân, ca ngợi Tổng thống Nga Vladimir Putin là một "lãnh đạo vĩ đại".

"Ông Putin làm nhiều hơn là nói", Sohban Elewi, một người dân ở Damascus (Syria) nói.

Người dân hai nước này ca ngợi hành động can thiệp quân sự của Nga đã giải quyết triệt để nỗi lo sợ về phiến quân IS của họ, khôi phục tình trạng cân bằng quyền lực trong khu vực.

Những tấm áp phích nổi bật với chân dung ông Putin xuất hiện tại khắp các ngõ ngách trên đường phố Syria và Iraq, với lời tán tụng, miêu tả động thái can thiệp quân sự của Nga ở Syria sẽ là mấu chốt giúp ổn định lại cán cân quyền lực trong khu vực.

Không kích IS, ông Putin trở thành 'thần tượng' của người Trung Đông - anh 2

Tiêm kích ném bom Su-24M Nga dùng không kích IS.

Những người ủng hộ chính phủ Syria cho rằng, chiến dịch không kích của Nga chính là "điểm bước ngoặt" sau nỗ lực kéo dài hơn 1 năm chiến dịch không kích IS do Mỹ khởi xướng nhưng không hiệu quả.

"Nước Nga không đùa giỡn. Họ là người thực sự có thể giải quyết vấn đề. Họ tiến hành một cách âm thầm nhưng hiệu quả, chứ không như những người Mỹ chỉ thích thể hiện phô trương", Hussein Karim, sinh viên y khoa 21 tuổi ở Baghdad, nói.

Phản ứng của dân chúng cho thấy, mặc cho phương Tây ra sức chỉ trích ông Putin, cáo buộc Moscow lợi dụng chiến dịch không kích để củng cố chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad thì ngay tại khu vực Trung Đông này, uy tín của lãnh đạo nước Nga vẫn gia tăng nhanh chóng.

Sức lan tỏa của nhà lãnh đạo Nga rộng khắp Trung Đông

Tại Ai Cập, cờ Nga cùng những bức ảnh chân dung Putin hồi tháng hai cũng xuất hiện tràn ngập ở thủ đô Cairo khi ông tới thăm nơi này. Thời điểm đó, Al Ahram, tờ báo chính thống của Ai Cập còn đăng bài tiểu sử của Tổng thống Nga với hình ảnh minh họa ông Putin cởi trần mang bên mình một loạt vũ khí. Tiêu đề bài viết là "Người hùng của thời đại". Dường như làn sóng mến mộ này nay một lần nữa được khơi dậy.

Không kích IS, ông Putin trở thành 'thần tượng' của người Trung Đông - anh 3

Áp phích chào đón ông Putin được treo dày đặc trên đường phố Cairo, Ai Cập, hồi tháng hai. Ảnh AP

Sức ảnh hưởng của lãnh đạo nước Nga còn lan sang cả Lebanon. Hôm 11/10, một số người biểu tình tại đây mặc cả áo in hình ông Putin để tham gia một cuộc tuần hành kêu gọi chính phủ tiến hành bầu cử tổng thống.

Nhiều người dân tại Iraq hiện cũng bày tỏ mong muốn các cuộc không kích nhằm vào IS của Nga sẽ được mở rộng sang lãnh thổ của họ.

Trang Ly (Tổng hợp từ Zing News/VnExpress)

Nga không kích IS tại Syria:

- Những lực lượng siêu khủng Nga điều đến Syria với sứ mệnh: Tiêu diệt sạch IS

- Tiêm kích Nga phá hủy 27 cứ điểm tối quan trọng của IS tại Syria

- Nga và câu chuyện về 'bộ tứ' xóa sổ khủng bố IS

- Trung Đông chao đảo dữ dội sau 'nước cờ' của NgaBình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu