Không quân Nga hỗ trợ 7.000 tay súng chống IS

0
Chia sẻ

Nga hiện đang tấn công các mục tiêu thay mặt cho 11 nhóm phiến quân đối lập với số lượng thành viên lên tới 7.000 người.

Tính từ đầu năm nay, không quân Nga đã tấn công 1.100 mục tiêu của các nhóm khủng bố ở Syria, hỗ trợ các nhóm nổi dậy Syria yêu nước tổ chức phản công tiêu diệt lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại thành trì Raqqa và Palmyra.

Tờ RT dẫn lời thiếu tướng Sergei Rudskoy, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Nga: “Không quân Nga đang hỗ trợ tất cả lực lượng yêu nước Syria chiến đấu chống lại các nhóm khủng bố quốc tế. Nga hiện đang tấn công các mục tiêu thay mặt cho 11 nhóm phiến quân đối lập với số lượng thành viên lên tới 7.000 người”.

Không quân Nga hỗ trợ 7.000 tay súng chống IS - ảnh 1

Các tay súng thuộc quân đội Syria tự do. Ảnh: Reuters

Ông Rudskoy phát biểu: “Với sự hỗ trợ của Không quân Nga, các biệt đội dân chủ Syria dưới sự chỉ huy của tướng Aiman Flyat al-Ganim đã tiếp tục tổ chức phản quân nhằm tiêu diệt IS ở thủ phủ Raqqa và các căn cứ ở Al-Salhiya, , Rjeman-Alaya, El-Kria cũng như Hadriyat-Ain-Isa”.

Tướng Rudskoy nhấn mạnh, phe nổi dậy Syria đã giành chiến thắng trong các cuộc phản công trên mọi mặt trận khi các cuộc không kích đã phá hủy một lượng lớn thiết bị và gây thiệt hại nặng nề về nhân sự cho quân địch”.

Đáng kể đến là 19 cuộc không kích tiêu diệt các mục tiêu được nhóm Jaysh Ahrar al-Ashaer, một chi nhánh của đơn vị Quân đội Syria tự do, phe đối lập vốn được phương Tây hậu thuẫn kể từ khi xung đột bùng nổ ở Syria hồi năm 2011.

Theo tư liệu cho quân đội Nga cung cấp, tổng cộng trong tháng 12/2015, không quân Nga đã hỗ trợ giành lại quyền kiểu soát 134 căn cứ từ tay IS và các nhóm cực đoan khác ở Syria, trong đó đầu năm nay là hơn 19 căn cứ. Đặc biệt, hai thủ lĩnh cấp cao của IS là Bashar Mohamed al-Qatur và Mohamed Ismael đã bị tiêu diệt.

Ngày 11/1, Nga bị cáo buộc ném bom gây thương vong cho 35 học sinh tại ba trường ở thành phố Injara. Tuy nhiên, Moscow nhiều lần khẳng định không tiến hành không kích các mục tiêu dân sự ở Syria.

An Mai (Theo RT)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu