Tin Mới

Không tham dự APEC 2018, ông Trump gây hoài nghi về chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương

(Ngày Nay) - Bằng cách không xuất hiện tại hội nghị APEC 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến dư luận quốc tế hoài nghi về cam kết của ông tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

"Nếu châu Á quan trọng với Mỹ, tại sao Tổng thống Trump không có mặt ở đây?", nhà ngoại giao Singapore, ông Tommy Koh, đã đặt hỏi cho Phó Tổng thống Mike Pence và Cố vấn An ninh John Bolton tại hội nghị thượng đỉnh, tờ South China Morning Post (SCMP) đưa tin hôm thứ Tư.

"Đối với người châu Á, việc tham gia một cuộc họp là rất quan trọng", ông Koh - một luật sư và đại sứ tại Bộ Ngoại giao Singapore, lưu ý trong một sự kiện hôm thứ Tư tại Singapore.

Ông Koh nói thêm rằng nhiều quốc gia ở Tây Nam Á đang tỏ ra lo lắng trước chiến lược của Mỹ ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, đặc biệt là đối với Trung Quốc.

Trung Quốc và Mỹ hiện đang bị cuốn vào một cuộc chiến tranh thương mại khi hai nước đều nâng mức thuế quan đối với các mặt hàng xuất khẩu của nhau.

Ngoài ra, Mỹ và các đồng minh của mình đã lên tiếng chỉ trích những động thái của Trung Quốc nhằm tăng cường sự hiện diện của nước này tại Biển Đông.

Trung Quốc coi khu vực Biển Đông mang ý nghĩa chiến lược quan trọng, vì phần lớn lượng nhiên liệu nhập khẩu của nước này đều đi qua các tuyến hàng hải trong khu vực.

Tại hội nghị ở Papua New Guinea hôm thứ Bảy, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence - sau khi không tham dự bài phát biểu APEC của Chủ tịch Trung Quốc - cho biết Washington sẽ giữ mức thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc cho đến khi Bắc Kinh giải quyết các yêu sách của chính quyền Trump.

Bà Huong Thu Le - một nhà phân tích cao cấp tại Viện Chính sách chiến lược Australia, đồng ý rằng sự vắng mặt của ông Trump trong cuộc họp cho thấy Tổng thống Mỹ không tỏ ra mặn mà với khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

"Ông Trump đã bỏ lỡ hai hội nghị tại châu Á. Có vẻ như ông ấy không thực sự tận tâm với khu vực - điều này tỏ ra mâu thuẫn với mục đích của chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương. Với tôi, có vẻ như chính sách châu Á của Mỹ đã được Tổng thống Trump để lại cho các quan chức thân cận như Pence, Mattis, Pompeo", tờ SCMP trích dẫn lời nhà phân tích.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo