Khủng bố Al Nusra lên kế hoạch phản công sau khi Nga rút quân

0
Chia sẻ

Nhóm khủng bố Mặt trận Al Nusra được cho là đang chuẩn bị đợt phản công quy mô lớn ở Syria trong vòng 2 ngày tới, báo Liban Al Joumhouria đưa tin.

Kế hoạch này được đưa ra sau khi Nga quyết định rút phần lớn các chiến đấu cơ khỏi Syria. Nhóm khủng bố này cho rằng, đây là một thất bại đối với Moscow và Damascus.

Trước đó, tư lệnh lực lượng Không quân Nga, Thiếu tướng Viktor Bondarev nói rằng các máy bay Nga sẽ trở về theo đúng kể hoạch.

"Ngày hôm nay, chúng ta sẽ gặp lại các phi công trở về quê hương. Quyết định rút phần lớn quân đội trở về đã được đưa ra và chúng ta sẽ thực hiện quyết định này theo đúng kế hoạch", ông Bondarev nói với các phóng viên.

Khủng bố Al Nusra lên kế hoạch phản công sau khi Nga rút quân - ảnh 1

Máy bay ném bom Su-24 của Nga tại căn cứ không quân Hmeymim, ở Syria.

Một buổi lễ đã được tổ chức tại căn cứ không quân Hmeymim ở tỉnh Latakia khi lực lượng Nga bắt đầu rút khỏi Syria.

Phát biểu trực tiếp tại căn cứ Hmeymim, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Nikolay Pankov ca ngợi thành tích mà lực lượng không quân Nga và quân đội Syria đã đạt được, "góp phần làm suy yếu khủng bố, phá hủy cơ quan chỉ huy và ngăn chặn những tiềm năng kinh tế mà khủng bố có thể giành được".

"Nhờ có điều này mà quân đội Syria có thể mở rộng cuộc tổng tiến công, giải phóng hơn 200 khu vực địa phương", ông Pankov nhấn mạnh.

Đám đông người dân Nga đã tập trung ở căn cứ không quân gần Voronezh để đón chào nhóm các phi công Nga đầu tiên trở về từ Syria.

Trong một diễn biến liên quan, cố vấn chính trị cho Tổng thống Syria, bà Bouthaina Shaaban cho rằng, việc Nga rút quân là một bước đi "tự nhiên" sau khi đã hoàn thành mục tiêu. Nói trên RT bằng tiếng Arabic, bà Shaaban nhấn mạnh, Mỹ nên tác động đến các nhóm đối lập để tiến trình hòa bình trở nên tích cực hơn.

"Chúng tôi mong muốn rằng, Hoa Kỳ sẽ gây sức ép lớn hơn đến các nhóm đối lập vẫn đang chống lại việc thực thi giải pháp hòa bình về vấn đề Syria".

Ủy ban điều tra về Syria thuộc Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc ca ngợi quyết định của Nga, nói rằng đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy Tổng thống Nga Vladimir Putin cam kết tôn trọng tiến trình hòa bình ở Syria.

"Rõ ràng, ông Putin cam kết hỗ trợ cho cuộc đàm phán sẽ diễn ra ở Geneva", Paulo Pinheiro, người đứng đầu Ủy ban độc lập về vấn đề Syria nói với các phóng viên.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Pháp bày tỏ sự thận trọng, hoan nghênh lệnh rút quân của Nga và nhấn mạnh, mọi nỗ lực làm giảm căng thẳng ở quốc gia Trung Đông này cần phải được khuyến khích.

"Chúng tôi đã nhận được thông tin về quyết định của Tổng thống Nga Putin. Nếu những lời nói này đi kèm với hành động thực tế, đây sẽ là một bước tiến tích cực", phát ngôn viên bộ ngoại giao Pháp nói trên Reuters.

Có thông tin cho rằng, nhóm khủng bố Mặt trận Al Nusra chuẩn bị đợt phản công quy mô lớn ở Syria trong vòng 2 ngày tới, báo Liban Al Joumhouria đưa tin. Kế hoạch này được đưa ra sau khi Nga quyết định rút phần lớn các chiến đấu cơ khỏi Syria. Nhóm khủng bố này cho rằng, đây là một thất bại đối với Moscow và Damascus.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu