Khủng bố Boko Haram thảm sát làng mạc, khiến 2.000 người chết, 10.000 người ly tán

0
Chia sẻ

Tờ BusinessInsider đưa tin, theo một quan chức chính phủ cấp cao của Nigeria phiến quân khủng bố Boko Haram đã tiến hành hàng loạt các cuộc tấn công đẫm máu nhằm vào các khu làng ở đông bắc Nigeria, khiến 2.000 người thiệt mạng, 10.000 người chạy trốn trong sợ hãi.

Phát biểu với phóng viên của BBC, ông Musa Alhaji Bukar, một quan chức chính phủ Nigeria cho biết, phiến quân tàn bạo Boko Haram thực hiện các cuộc tấn công khủng khiếp nhất nhằm vào thị trấn Baga cùng 16 thị trấn và làng mạc vùng đông bắc nước này.

Khủng bố Boko Haram thảm sát làng mạc, khiến 2.000 người chết, 10.000 người ly tán - anh 1

Phiến quân giết người tàn bạo Boko Haram

“Các thị trấn, làng mạc cháy rụi hoàn toàn sau biển lửa hung tàn mà Boko Haram gây ra. Khắp nơi la liệt, chồng chất xác người dân vô tội. Thật là một tội ác kinh hoàng, ghê rợn.”, Thượng nghị sĩ Ahmed Zann (của Nigeria) nói.

Cuộc tàn sát khiến khoảng 2.000 người thiệt mạng và 10.000 người dân phải chạy trốn trong sợ hãi sang các làng xa.

Khủng bố Boko Haram thảm sát làng mạc, khiến 2.000 người chết, 10.000 người ly tán - anh 2

Một vụ đánh bom của Boko Haram

Vụ tàn sát khủng bố này là một tội ác khủng khiếp, giáng một cú đòn mạnh vào uy tín của quân đội Nigeria. Và là cuộc thảm sát đẫm máu nhất trong vòng 5 năm xuất hiện tại Nigeria.

Trước đó, chính phủ nước này đã chỉ thị Đội đặc nhiệm liên minh đa quốc gia (MNJTF), đặt căn cứ tại thị trấn Baga, có nhiệm vụ tiêu diệt nhóm khủng bố tàn bạo Boko Haram.

Tại thời điểm diễn ra tội ác tàn bạo của Boko Haram, chỉ có quân đội Nigeria tại hiện trường.

Khủng bố Boko Haram thảm sát làng mạc, khiến 2.000 người chết, 10.000 người ly tán - anh 3

Một vụ nổ do Boko Haram thực hiện tại Abuja, Nigeria

Theo các chuyên gia, cuộc thảm sát của Boko Haram vào thị trấn Baga được lên kế hoạch sẵn, theo hai giai đoạn.

Cuộc tấn công bắt đầu vào ngày 3/1/2015 (kết thúc ngày 4/1) nhằm tấn công căn cứ của MNJTF tại Baga.

Tiếp sau đó, nhóm khủng bố này đã thực hiện hàng loạt các cuộc tàn sát đẫm máu từ ngày 6/1 đến ngày 9/1.

Sau hai giai đoạn thực hiện, Boko Haram khiến 12.000 người thiệt mạng, bị thương và sống lưu vong.

Theo ước tính, khủng bố Boko Haram đã tàn sát tất cả 11.000 người trong năm 2014. Trong đó, có cuộc bắt cóc 276 nữ sinh trường cấp 2 ở thị trấn miền đông bắc của Chibok; và các cuộc đánh bom tại nhà thờ Hồi giáo ở Kano, thị trấn..

Ông Roddy Barclay, một nhà phân tích tình hình châu Phi cho biết: “Boko Haram đang đẩy mạnh các cuộc tấn công nhằm phá hoại tiến trình dân chủ mong manh của đất nước này. Phiến quân khủng bố này sẽ gây ‘náo loạn’ trong cuộc bầu cử năm 2015 của Nigeria. Rất có thể chúng sẽ phá hoại cuộc bầu cử và tìm cách kích động bạo lực tôn giáo trên khắp đất nước”.

Boko Haram

Tiếng bản ngữ Hausa nghĩa là ‘cấm nền giáo dục phương Tây’.

Boko Haram bắt đầu nổi lên từ năm 2009 và trở thành lực lượng giết người tàn bạo ở Nigeria. Nhóm này truyền bá tư tưởng thù địch phương Tây, mang ý nghĩa rằng giáo dục của người Tây là một tội lỗi đáng nguyền rủa. Phiến quân này thể hiện sức mạnh thông qua các vụ bắt cóc, giết người và đánh bom trường học, nhà thờ.

Những cuộc tấn công đẫm máu của Boko Haram gần như nằm ngoài khả năng kiểm soát của chính quyền, tạo nên một thế đối lập không thể cân bằng giữa cộng đồng người Hồi giáo ở phía Bắc và người Thiên Chúa giáo ở phía Nam Nigeria. Boko Haram đang ngày càng phát triển một cách phức tạp hơn, táo tợn hơn và tăng mức độ giết chóc. Sự lộng hành hiện nay của nhóm phiến quân Hồi giáo tác động đến hệ thống an ninh của Nigeria.


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu