Khủng bố IS bị đánh bay khỏi Kobani sau hơn 3 tháng chiếm đóng

0
Chia sẻ

CNN đưa tin, lực lượng Kurd đã giành lại thành phố Kobani do IS chiếm đóng sau 112 ngày chiến đấu không ngừng nghỉ. Kobani chính thức được ‘tự do’ sau hơn 3 tháng bị IS chiếm đóng.

Idriss Nassan, một quan chức ngoại giao của Kobani (một thị trấn biên giới của Syria) cho biết: “Lực lượng Nhân dân Tự vệ (YPG, bao gồm cả lực lượng người Kurd) đã kiểm soát được Kobani. Họ đang tiến hành rà soát lại tất cả các nẻo đường để chắc rằng nơi đây không còn bóng dáng của phiến quân khủng bố”.


Khủng bố IS bị đánh bay khỏi Kobani sau hơn 3 tháng chiếm đóng - anh 1

Lực lượng YPG


Ngoài ra, lực lượng người Kurd đang đi đến từng khu vực để dò và tháo gỡ mìn.

Phát ngôn của YPG, Polat Can, khẳng định chiến thắng mang tính bước ngoặt và vui mừng cho biết: “Xin chúc mừng sự tự do trở lại của Kobani. Chúc mừng người Kurd, người dân Kobani”.


Khủng bố IS bị đánh bay khỏi Kobani sau hơn 3 tháng chiếm đóng - anh 2

Thành phố Kobani đã tự do từ tay IS


Ông Idriss Nassan cho biết, chính quyền thành phố đang nhanh chóng thiết lập ‘hành lang nhân đạo’ nhằm trợ giúp những nguồ đang tị nạn trong thành phố những nhu phẩm và đồ đạc thiết yếu.

Khủng bố IS bị đánh bay khỏi Kobani sau hơn 3 tháng chiếm đóng - anh 3

Trẻ em Syria giơ biểu tượng chiến thắng


Theo Đài quan sát Nhân quyền của Anh tại Syria (SOHR), kể từ ngày 6/10 khi IS tuyên bố chiếm đóng Kobani, hàng loạt các cuộc giao tranh đã nổ ra giữa các tay súng IS và YPG. Các vụ giao tranh ác liệt đã khiến tổng 1.315 người thiệt mạng (trong đó có 979 tay súng IS, 324 YPG và 12 phiến quân nổi loạn).

Khủng bố IS bị đánh bay khỏi Kobani sau hơn 3 tháng chiếm đóng - anh 4

Các cuộc giao tranh xảy ra tại Kobani khiến tổng gần 1.400 thiệt mạng


SOHR cho biết thêm, ngoài số người thiệt mạng trong các vụ giao tranh còn có 38 tay súng thuộc IS đã thực hiện các cuộc đánh bom liều chết, giết hại thêm 12 dân thường Kobani (kể cả 38 tay súng).

Theo một báo cáo khác, có 2 nhà báo thiệt mạng và 300 người khác bị thương.


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu