Khủng bố IS có thể tạo vũ khí hủy diệt chống lại thế giới

0
Chia sẻ

Đó là lời cảnh báo của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khi bàn về mối đe dọa khủng bố của Nhà nước Hồi giáo IS ngày 30/9.
Khủng bố IS có thể tạo vũ khí hủy diệt chống lại thế giới - anh 1

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov

"Trong vùng lãnh thổ rộng lớn ở Iraq và Syria, IS đã tạo ra một nhà nước cực đoan vô hình có bộ máy đàn áp, nguồn thu ổn định, quân đội trang bị tốt và tổ chức này còn có các thành phần để chế tạo vũ khí hủy diệt hàng loạt", hãng tin RT của Nga dẫn lời ông Lavrov trong cuộc họp các bộ trưởng tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ ngày 30/9.

Hôm 30/9, Nga lần đầu tiên không kích IS tại Syria. Ông Lavrov khẳng định rằng Moscow đã thông báo với các đối tác phương Tây về hành động của họ.

Nói về chiến dịch không kích IS trên lãnh thổ Syria, Tổng thống Nga Putin vừa lên tiếng rằng nếu những kẻ khủng bố thành công trên đất Syria "sẽ kéo tới nước Nga" và Moscow sẽ không ngồi chờ điều đó xảy ra.

Khủng bố IS có thể tạo vũ khí hủy diệt chống lại thế giới - anh 2

IS hiện đang là nhóm khủng bố giàu nhất thế giới. Ảnh: Israelislamandendtimes

Tổng thống Putin cũng khẳng định Nga sẽ giúp Tổng thống Syria Bashar al-Assad thông qua những cuộc không kích.

Trước đó, theo National Interest, Nga đã triển khai ít nhất 4 tiêm kích – bom Su-34 Fullback tới căn cứ không quân Latakia, cùng 600 binh sĩ đến Syria cho kế hoạch xóa sổ nhóm khủng bố này.

Trong bối cảnh liên quan, ngày 16/9, lần đầu tiên Australia không kích nhóm khủng bố IS tại Syria. Nước này đã điều hàng loạt chiến đấu cơ F/A-18A Hornet để thực hiện nhiệm vụ không kích IS.

Văn phòng của Tổng thống Pháp Francois Hollande cho hay quân đội đã do thám các mục tiêu từ đầu tháng 9. Đây là chiến dịch không kích đầu tiên nhằm vào tổ chức khủng bố tại Syria. Trước đó, Pháp đã không kích IS tại Iraq.

"Đất nước chúng tôi cam kết sẽ chiến đấu với nguy cơ khủng bố đến từ Daesh (IS). Chúng tôi sẽ không kích bất cứ khi nào an ninh quốc gia bị đe dọa", văn phòng Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- 'Xe tăng bay' Su-34: Vũ khí lợi hại của Nga dành xóa sổ IS

- Sức mạnh khủng khiếp của tiêm kích Pháp dùng không kích IS

- Pháp bắt đầu chiến dịch không kích IS tại SyriaBình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu