Khủng bố IS điên cuồng phá hủy thành cổ 3.000 năm Nimrud của Iraq

0
Chia sẻ

Khủng bố IS không những giết người dã man còn quay sang phá hủy thành phố cổ 3.000 năm Nimrud của Iraq.

Bên cạnh những video ‘thông điệp máu’tàn bạo, khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) còn tung các đoạn video hả hê phá hủy các thành phố cổ 3.000 năm – niềm tự hào của người Iraq.

Khủng bố IS phá hủy không thương tiếc thành phố 3.000 năm Nimrud của Iraq

Theo tin tức mới nhất ngày 11/4, khủng bố IS đăng tải đoạn video ghi cảnh các tay súng của tổ chức thánh chiến này đang phá hủy các di tích tại thành phố cổ Nimrud của người Assyria, miền bắc Iraq, trước khi cho nổ tung thành phố này.

Khủng bố IS điên cuồng phá hủy thành cổ 3.000 năm Nimrud của Iraq - anh 1

Các tay súng IS nhẫn tâm phá hủy các bức tượng cổ tại Nimrud

Video dài 7 phút cho thấy, khủng bố IS đã phá hủy hàng loạt các di tích của Iraq trước khi biến thành phố 3.000 năm này thành đống đổ nát.

Các tay súng IS đã dùng nhiều thùng thuốc nổ để phá hủy một căn phòng có những bức tường với những phiến đá thạch cao cùng những đường nét chạm khắc tinh xảo tượng trưng hình ảnh các vị thần của người Assyria, đồng thời dùng búa đập vào các tác phẩm điêu khắc và các bức tượng.

Khủng bố IS điên cuồng phá hủy thành cổ 3.000 năm Nimrud của Iraq - anh 2

Những thùng thuốc nổ được cài sẵn để nhấn chìm Nimrud

Reuters đưa tin nhanh, một tay súng IS còn mạnh miệng tuyên bố: “Chúng tôi tôn thờ Chúa. Vì vậy, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo sẽ loại bỏ tất cả các vị thần và đạo khác Thiên chúa giáo, thay vì tôn thờ thần Allah trong thời gian qua, cư dân tại Assyrian nên hướng về Chúa”.

Thành phố cổ Hatra hơn 2.300 năm tuổi bị xóa sổ

Saeed Mamuzini, một quan chức thuộc lực lượng người Kurd ở Mosul cho hay các phiến quân mang các đồ tạo tác cổ ra khỏi Hatra từ sớm ngày 5/3 và bắt đầu phá hủy thành phố cổ 2.000 năm tuổi này.

Khủng bố IS điên cuồng phá hủy thành cổ 3.000 năm Nimrud của Iraq - anh 3

Khủng bố IS dùng búa đập tan tành các bức tượng quý

Hatra cách thành phố Mosul hơn 100 km về phía tây nam, là thành phố phòng vệ lớn trong thời kỳ của Đế chế Parthia và cũng là thủ phủ của Vương quốc Arab đầu tiên. Hatra, di tích được UNESCO công nhận, từng trụ vững trước sự xâm lược của Đế chế La Mã cổ đại vào năm 116 và 198 trước Công nguyên nhờ những bức tường cao và dày được củng cố bằng các pháo đài vững chắc.

Khủng bố IS điên cuồng phá hủy thành cổ 3.000 năm Nimrud của Iraq - anh 4

Thành phố cổ Hatra hơn 2.300 năm tuổi bị xóa sổ

Các phiến quân cực đoan IS đang thực hiện chiến dịch xóa bỏ các di tích cổ mà chúng coi là "thúc đẩy tư tưởng sùng bái thần, vi phạm sự diễn giải cơ bản của luật Hồi giáo". IS tuần trước công bố một đoạn video cho thấy chúng đập vỡ các di tích ở bảo tàng Mosul. Hồi tháng một IS còn đốt hàng trăm cuốn sách ở thư viện thành phố này và của Đại học Mosul, gồm nhiều bản viết tay cổ quý hiếm.

Đến lượt thành phố cổ Dur Sharrukin

Ngày 8/3, phiến quân IS đã tàn phá Dur Sharrukin và cướp nhiều cổ vật giá trị. Thành phố này do quốc vương người Assyria, Sargon 2, thành lập năm 717 trước Công nguyên, sau đó trở thành thủ đô của Assyria cổ đại.


Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

1. Khủng bố IS và kịch bản thiêu trụi Mỹ như vụ 11/9

2. IS phá hủy không thương tiếc các thành cổ ở Iraq

3. Khủng bố IS nã đạn vào Đại sứ quán Hàn Quốc, giết chết 2 người


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu