Khủng bố IS hứng 30 đợt không kích dữ dội tại cứ điểm 'huyết mạch’

0
Chia sẻ

CNN đưa tin, đêm ngày 31/12 (giờ địa phương) liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu đã thực hiện liên tiếp 30 cuộc không kích dữ dội nhằm ‘thủ đô’ Raqqa của Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Theo đó, đêm ngày 31/12 (giờ địa phương), liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành 30 cuộc không kích nhằm vào các cứ điểm quan trọng của Raqqa và căn cứ không quân Division 17 (ở phía đông bắc Syria) bị IS chiếm đóng.

Khủng bố IS hứng 30 đợt không kích dữ dội tại cứ điểm 'huyết mạch’ - anh 1

30 đợt không kích của liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu được

thực hiện trong đêm ngày 31/12

Theo Đài quan sát Nhân quyền của Anh tại Syria (SOHR), Raqqa được xem là ‘thủ đô’ có vị trí chiến lược quan trọng của Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Trước đây, các cuộc các cuộc không kích của liên minh chủ yếu nhắm vào thị trấn biên giới Kobani nhằm không cho IS đánh chiếm khu vực này.

Khủng bố IS hứng 30 đợt không kích dữ dội tại cứ điểm 'huyết mạch’ - anh 2

Raqqa được đánh giá là vị trí 'huyết mạch' của IS

Đợt không kích nhắm vào Raqqa lần này đánh dấu sự gia tăng hoạt động của liên minh chống IS. Vì theo giới chức Syria, thành phố này vốn bị IS chiếm đóng trên một phạm vi rộng lớn. Đây là nơi nhóm khủng bố đặt các trại huấn luyện, kho vũ khí và căn cứ không quân.

Cho đến nay, bên phía Syria chưa báo cáo con số thương vong chính thức.

Khủng bố IS hứng 30 đợt không kích dữ dội tại cứ điểm 'huyết mạch’ - anh 3

Một góc Raqqa sau các vụ không kích của liên minh chống IS

Rami Abdel Rahman, Giám đốc SOHR, cho biết các đợt không kích liên hoàn này của liên minh là bước triển khai tiếp theo của một loạt kế hoạch tấn công IS từ trước đó rất lâu.

Trong một diễn biến tương tự, giới chức Ai Cập cho biết sẽ ‘xem xét’ một vài nhóm chiến binh Hồi giáo ở nước này, bao gồm Ansar Beit al-Maqdis, đã cam kết trung thành với phiến quân khủng bố IS, để loại bỏ sự phát triển lớn rộng của đồng minh IS trên toàn thế giới.

Đọc tại: Bản đồ thế giới nhuốm màu đen vì mạng lưới đồng minh IS dâng cao đột biến

Khủng bố IS hứng 30 đợt không kích dữ dội tại cứ điểm 'huyết mạch’ - anh 4

Rami Abdel Rahman - Giám đốc SOHR

Báo cáo cho hay, Ansar Beit al-Maqdis thường tấn công các lực lượng an ninh của Ai Cập trên bán đảo Sinai kể từ khi quân đội nước này lật đổ Tổng thống người Hồi giáo Mohamed Morsi năm 2013.

Trước đó, theo Trung tâm nghiên cứu và phân tích khủng bố quốc tế(TRAC), mạng lưới của nhóm khủng bố IS đang ngày càng mở rộng trên khắp thế giới. Không chỉ dừng ở Syria hay Iraq, IS còn có 11 nhóm phiến quân đồng minh trải rộng trên 9 quốc gia, bao gồm: Pakistan, Ai Cập, Algeria, Libya, Philippines, Israel, Lebanon, Indonesia, Jordan.


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu