Khủng bố IS phá hủy tu viện Syria, bắt giữ 200 con tin

0
Chia sẻ

Các tay súng IS ngày 20/8 đã phá hủy một tu viện ở tỉnh Homs, miền Trung Syria, bắt giữ hơn 200 con tin và di chuyển họ tới cứ địa của lực lượng này ở vùng Đông Bắc.
Khủng bố IS phá hủy tu viện Syria, bắt giữ 200 con tin - anh 1

IS phá hủy nhiều tu viện, đền cổ và công trình lịch sử vô giá ở hầu hết những nơi chúng chiếm giữ (Ảnh: Tribune)

Theo Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh, các tay súng thuộc nhóm khủng bố IS đã nhiều xe ủi đất san bằng tu viện ở thị trấn chiến lược Qaryatain, nơi lực lượng này vừa chiếm quyền kiểm soát từ quân đội chính phủ hồi đầu tháng.

Sau khi phá hủy tu viện, các tay súng IS đã bắt giữ 230 người, trong đó có hàng chục tín đồ Cơ đốc giáo. Trong số này có 45 phụ nữ, 19 trẻ em thuộc 11 gia đình.

Sau khi bắt các con tin, IS đã cho thả 48 người và di chuyển 110 người đến tỉnh Raqqa, một cứ điểm của IS ở Đông Bắc Syria.

Số con tin còn lại, khoảng 70 người, hiện vẫn chưa rõ tung tích.

Trong bối cảnh liên quan, Reuters dẫn lời cảnh sát trưởng Malaysia Khalid Abu Bakar cho biết: “Những người này bị bắt vì nghi có liên quan đến các hoạt động truyền bá tư tưởng của IS”.

Khủng bố IS phá hủy tu viện Syria, bắt giữ 200 con tin - anh 2

Một người đàn ông Malaysia bị cảnh sát nước này bắt giữ vì nghi có liên hệ tới IS - Ảnh: Cảnh sát Hoàng gia Malaysia

Ông Khalid Abu Bakar cũng tiết lộ hoạt động của những kẻ bị tình nghi bao gồm việc huy động tiền để tuyển dụng những chiến binh Malaysia. Chúng thậm chí còn lên kế hoạch mua vũ khí chuẩn bị cho một cuộc tấn công ngay tại thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia).

Đây là kết quả của một chiến dịch truy quét được triển khai bởi lực lượng cảnh sát chống khủng bố. Chiến dịch diễn ra ở thủ đô Kuala Lumpur và năm bang khác của Malaysia.

Kể từ đầu năm đến nay, cảnh sát Malaysia đã bắt giữ hơn 100 người tình nghi có liên hệ với IS. Theo nhà chức trách Malaysia, 39 công dân nước này đang tham gia thánh chiến ở Syria và Iraq.

Trang Ly (T/h)

Tin mới:

- Biển Đông hôm nay 21/8: Sáu chiến lược cốt lõi để 'hạ bệ' Trung Quốc tại Biển Đông

- Cá chết nổi trắng mặt sông gần khu vực vụ nổ Thiên Tân

- Vụ nổ bom Thái Lan: Truy lùng một nghi phạm nữ


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu