Khủng bố IS tan tác sau 16 cuộc không kích dữ dội của liên quân

0
Chia sẻ

Trong 16 cuộc không kích bất kể ngày đêm của liên minh do Mỹ dẫn đầu, hang ổ của khủng bố IS tại Raqqa (Syria) đã bị phá hủy nặng nề, chặng đứng đường vận chuyển vũ khí từ Syria sang Iraq của IS.
Khủng bố IS tan tác sau 16 cuộc không kích dữ dội của liên quân - anh 1

Mỹ không kích phiến quân Hồi giáo IS tại Syria.

AP dẫn lời trung tá Thomas Gilleran, phát ngôn viên của liên minh, cho biết, "Các cuộc không kích quan trọng đã được triển khai để vô hiệu hóa khả năng vận chuyển vũ khí từ Syria sang Iraq của khủng bố Nhà nước Hồi giáo tại Syria".

Ông Thomas Gilleran thêm rằng đây là chiến dịch không kích lớn nhất từ trước đến nay mà liên quân do Mỹ dẫn đầu thực hiện ở Syria, "nó sẽ làm giảm khả năng điều động quân từ Raqqa".

Raqqa được xem là thủ phủ của IS ở Syria kể từ khi tổ chức này tuyên bố thành lập nhà nước Hồi giáo một năm trước.

Ngày 6/7, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết liên minh chống Nhà nước Hồi giáo do Mỹ dẫn đầu "đang tăng cường" nhằm vào nhóm phiến quân ở Syria, cảnh báo cuộc chiến sẽ kéo dài nhưng tin chúng sẽ bị tiêu diệt.

"Chúng tôi đang tăng cường nỗ lực tấn công căn cứ ISIL ở Syria. Các đợt không kích tiếp tục nhằm vào những cơ sở dầu mỏ và khí đốt tạo ra nhiều nguồn thu cho hoạt động của chúng", AFP dẫn lời Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu trước báo giới.

Theo Tổng thống Obama, liên minh đang lần theo bộ phận lãnh đạo và cơ sở hạ tầng của IS ở Syria, nơi có bộ máy bơm tiền và tuyên truyền ra bên ngoài.

Tổng thống Mỹ cho biết liên minh quốc tế đã thực hiện hơn 5.000 đợt không kích, tiêu diệt hàng nghìn tay súng, trong đó có cả chỉ huy IS cấp cao. Liên minh cần nỗ lực huấn luyện các lực lượng chính phủ và chiến binh người Sunni ở Iraq cùng phe nổi dậy trung lập Syria.

Xem thêm:

- Khủng bố IS âm mưu 'tắm máu' phương Tây trong tháng Ramanda

- Tội ác ghê tởm của khủng bố IS: Tàn sát hơn 3.000 người Syria

- Khủng bố IS gây chấn động 3 châu lục với 'ngày thứ 6 kinh hoàng'

- Thị trấn Syria rơi vào tay IS, thảm kịch đẫm máu liên tiếp xảy ra

Trang Ly (T/h)


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu