Khủng bố IS và những tội ác không thể dung thứ

0
Chia sẻ

Theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc, khủng bố IS đang ngày càng lộng hành, chúng ngang nhiên thực hiện các vụ giết người theo cách thức man rợ khác nhau tại Iraq chỉ trong vòng tháng 1/2015.

Tờ New York Times đưa tin, Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã ngang nhiên thực hiện các hình phạt “tàn nhẫn và vô nhân đạo” giáng xuống đầu người dân (bao gồm trẻ em) tại khu vực mà chúng kiểm soát ở Iraq.

Khủng bố IS và những tội ác không thể dung thứ - anh 1

Các tay súng thánh chiến IS

Tại thành phố Mosul (phía bắc Iraq), nhóm khủng bố IS đã thẳng tay bắn chết hai thành viên của mình sau khi biết tin hai người đàn ông này phạm tội ăn trộm.

Ngày 20/1, Văn phòng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (LHQ) cho biết, khủng bố IS đã trừng trị hai người đàn ông bị cáo buộc là đồng tính. Hình phạt mà chúng thực hiện đối với hai người này là ném họ từ trên một tòa nhà cao (thuộc thành phố Mosul) xuống đất.

Khủng bố IS và những tội ác không thể dung thứ - anh 2

IS trừng phạt người đàn ông đồng tính luyến ái

Khủng bố IS và những tội ác không thể dung thứ - anh 3

Hai người đàn ông bị IS ném từ trên tòa nhà xuống vì buộc tội đồng tính

“Những hành động giết người dã man của IS cho thấy chúng khinh rẻ mạng sống của con người. Bất kể là ai, đàn ông, phụ nữ hay trẻ em đều bị chúng sát hại một cách không thương tiếc”, đại diện văn phòng Nhân quyền LHQ nói.

Cũng tại thành phố Mosul, khủng bố IS cũng thẳng tay giết hại nhiều người khác, trong đó, có 4 bác sĩ Iraq từ chối chữa trị cho các tay súng IS; có 3 luật sư thành phố; và 1 phụ nữ Iraq bị ném đá cho tới chết sau khi bị buộc tội ngoại tình.

Chưa dừng ở đó, các tay súng IS còn bắn chết công khai 15 người thuộc bộ lạc theo dòng Sunni sau khi cáo buộc họ hợp tác với lực lượng an ninh Iraq tại khu vực Fallujah (thuộc tỉnh Al Anbar, cách thủ đô Baghdad 69km về phía tây).

Khủng bố IS và những tội ác không thể dung thứ - anh 4

IS bắt phụ nữ và buôn bán họ như nô lệ tình dục

Tại một thị trấn gần Tikrit (cách thủ đô Baghdad 140km về phía tây bắc), các tay súng Hồi giáo IS đã giết chết 14 thường dân sau khi bị họ từ chối cam kết trung thành với nhóm.

Theo các nhà điều tra thuộc LHQ, khủng bố IS thực hiện nhiều vụ giết người, đánh đập phụ nữ dã man vì họ ăn mặc không đúng cách hay bất tuân người chồng.

Ngoài việc tự cho mình quyền hành sát người khác, IS còn bắt cóc con tin và đòi tiền chuộc.

Vụ việc gần đây nhất là IS bắt cóc hai con tin Nhật Bản và đòi chính phủ nước này 200 triệu USD để đổ lấy mạng sống của 2 con tin.

Các nhà điều tra nhân quyền tại Syria cho biết, IS còn bắt các phụ nữ thuộc tộc người Yazidi (Iraq) và buôn bán họ như nô lệ tình dục.

Chùm tin liên quan:

1. Sự sống còn 2 con tin Nhật và đối sách của chính phủ Nhật Bản

2. Sự bành trướng của IS trên Internet và 'cơn khát máu' dưới lý tưởng đạo Hồi chân chính

3. Bản đồ thế giới nhuốm màu đen vì mạng lưới đồng minh IS dâng cao đột biến

4. Những nạn nhân bị khủng bố IS chặt đầu một cách man rợ

5. Những tổ chức khủng bố nguy hiểm nhất thế giới (kỳ cuối)

6. Cuộc sống ‘địa ngục’ của các tay súng từng phục vụ cho khủng bố IS

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu