Khủng bố IS vươn “vòi bạch tuộc” sang Philippines

0
Chia sẻ

Sáng 11/1, một đoạn clip đã được tung lên trang web Hồi giáo cực đoan, bốn tổ chức Hồi giáo cực đoan tại Philippines đã tuyên bố trở thành chi nhánh của IS.

Tờ Sydney Morning Herald cho hay, lực lượng Abu Sayyaf tại Philippines vừa tuyên bố sát nhập để trở thành chi nhánh của Nhà nước Hồi giáo IS. Nhóm này vốn khét tiếng suốt nhiều nawmqua với hoạt động bắt cóc, tống tiền đến chặt đầu con tin, gây bất ổn ở Philippines.

Trong clip kể trên, Hapilon và những kẻ cầm đầu của các tổ chức cực đoan hoạt động trên đảo Sulu và Basilan đã thề trung thành với Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh nhóm khủng bố IS. Trong clip, có nhiều cảnh thành viên nhóm này phô diễn súng ống, các kỹ năng chiến đấu như đu dây, leo thang, bắn súng… Thậm chí, một số người còn cầm cờ của Nhà nước Hồi giáo tự xưng trong tay.

Khủng bố IS vươn “vòi bạch tuộc” sang Philippines - ảnh 1

Nhóm Hồi giáo cực đoan tham gia huấn luyện trong trại tập trung ở Philippines. Ảnh: Sydney Morning Herald

Việc hợp nhất các tổ chức tự xưng lại để làm thành viên khủng bố IS sẽ là một mối họa đe dọa an ninh lớn không chỉ cho chính quyền Philippines.

Các chuyên gia phân tích cho rằng, đấu tranh cho đạo Hồi chỉ là cái cớ nhằm biện minh cho các hoạt động phạm tội của mình. Ông Rohan Gunaratna, chuyên gia về khủng bố tại Trung tâm quốc tế nghiên cứu bạo động chính trị và khủng bố ở Singapore, cho hay, phiến quân IS rất muốn tạo ra vùng đệm an toàn ở Salilan và Sulu để chuẩn bị cho các cuộc tấn công ở Philippines và nước láng giếng Malaysia.

Ngay tại những nước nhỏ và được kiểm soát chặt chẽ như Singapore, nhiều thanh niên đã tự nguyện tới Syria để gia nhập hàng ngũ IS. Nhà nước Hồi giáo cực đoan đã tung clip tuyên truyền và tuyển mộ lên mạng với nội dung hết sức khiêu khích.

Cảnh sát Malaysia đã bắt nhiều người có ý định tới Syria để gia nhập IS. Nhiều nhóm thánh chiến ở Đông Nấm đã tuyên thệ trung thành với IS, bao gồm nhóm Jemaah Islamiyah ở Indonesia. Abu Bakar Bashir, thủ lĩnh của Jemaah Islamiyah, thề trung thành với khủng bố IS ngay trong xà lim vào năm 2014.

Khủng bố IS vươn “vòi bạch tuộc” sang Philippines - ảnh 2

Nhóm khủng bố khoe cờ Hồi giáo tại một điểm ở Philippines. Ảnh: Strait Times.

Theo Strait Times, khủng bố IS từng tuyên bố chúng muốn thành lập một tỉnh thuộc “Nhà nước Hồi giáo” ở Đông Nam Á. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhận định, đây là ý tưởng hão huyền, song vẫn cảnh báo rằng nhóm Hồi giáo cực đoan có thể lợi dụng một số vùng mà chính phủ không thể quản lý để thành lập căn cứ trước khi mở rộng hoạt động tuyển mộ và vạch kế hoạch tấn công ở nước sở tại.

An Mai (Theo Strait Times/ Sydney Morning Herald)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu