Khủng bố ở Nice: Mối đe dọa của những 'con sói cô độc'

0
Chia sẻ

Từ tấn công có tổ chức theo nhóm như thảm sát Charlie Hebdo, các cuộc khủng bố gần đây có xu thế đơn lẻ của những kẻ cực đoan, chuyên gia Vũ Đoàn Kết nhận định với Zing.vn.

Ngày 14/7/2016, nước Pháp một lần nữa rung chuyển bởi một đêm đẫm máu với hàng chục người chết và nhiều người bị thương khi khủng bố lái xe đâm vào đoàn người ở Nice. Tại sao lại là Nice?

- Ông Vũ Đoàn Kết (Giảng viên Học viện Ngoại giao Việt Nam): Năm 2014, Pháp đã phá âm mưu đánh bom Carnaval Nice và bắt được một mưu phạm khủng bố đã chuẩn bị một cuộc tấn công quy mô lớn.

Nice là một trong những trung tâm Hồi giáo cực đoan ở Pháp. Nhiều phần tử Hồi giáo cực đoan ở đây đã sang Syria, Iraq tham chiến và trở về mang theo tư tưởng cực đoan cùng âm mưu khủng bố.

- Liệu đây có phải là khủng bố Hồi giáo cực đoan?

- Các dấu hiệu đến nay cho thấy nghi ngờ này là có thể. Dùng xe làm phương tiện là phương thức của khủng bố và IS. Các vụ tương tự từng xảy ra ở Israel thường xuyên, Canada năm 2014. Trong khi đó, cuối năm 2014 IS kêu gọi những kẻ cuồng tín sử dụng mọi phương tiện có thể để tấn công kể cả xe hơi cá nhân.

- Theo quan sát của ông, cuộc tấn công lần này tại Nice có phải do IS tổ chức?

Việc này chưa khẳng định được vào thời điểm này. Có thông tin cho rằng IS đã nhận trách nhiệm và ca ngợi chiến công nhưng điều đó không đủ để khẳng định IS đứng sau vụ tấn công.

Tuy nhiên có thể thấy một xu hướng là từ các vụ tấn công có tổ chức theo nhóm như vụ Charlie Hebdo, vụ 3/11/2015 và vụ 22/3/2016 thì do sự tăng cường an ninh, truy bắt của cảnh sát Pháp, Bỉ và châu Âu, các vụ tấn công gần đây có xu thế đơn lẻ của các cá nhân cực đoan hóa theo kiểu "sói cô độc".

Chúng có thể có mối liên hệ hoặc không với IS và các tổ chức khủng bố hồi giáo cực đoan khác (vụ tấn công cặp vợ chồng cảnh sát Pháp tại Magnanville ngay sau khi khai mạc Euro 2016 và vụ tấn công tại Nice lần này).

Khủng bố ở Nice: Mối đe dọa của những 'con sói cô độc' - ảnh 1

Một người bị thương được đưa khỏi hiện trường vụ tấn công. Ảnh: CNN/Zuma Press

Xu thế cá nhân hóa các cuộc tấn công và việc sử dụng phương tiện sẵn có để gây thiệt hại là một mối nguy lớn hiện nay, nhất là khi nước Pháp và châu Âu bước vào kỳ nghì hè với hàng loạt các lễ hội.

Tại Nice dự kiến có Festival nhạc Jazz và buổi trình diễn của ca sĩ Rihanna.

Vụ tấn công lần này rất có thể gợi ý cho các phần tử cuồng tín cực đoan khác một phương thức hành động cụ thể, khó bị phát giác và có thể gây thiệt hại và tiếng vang lớn.

- Từ Charlie Herbo đến Nice, nước Pháp sẽ đương đầu ra sao với khủng bố, thưa ông?

Khủng bố tại Nice là vụ tấn công vào biểu tượng của nước Pháp. Cần phải nhắc rằng, ngày 14/7 là ngày của tự do, việc những kẻ cuồng tín chọn ngày này tấn công cho thấy sự thù địch của tư tưởng cực đoan cuồng tín đối với tự do, nhân quyền mà ngày 14/7 là ngày biểu tượng.

Tổng thống Pháp tuyên bố rằng những kẻ cuồng tín đã tấn công vào nước Pháp, người Pháp thì nước Pháp sẽ tiếp tục tấn công khủng bố ở tận hang ổ của chúng dù là ở Syria hay Iraq.

Tình trạng khẩn cấp sẽ tiếp tục kéo dài thay vì chấm dứt sau giải đua xe đạp Tour de France.

Pháp cũng triển khai chiến dịch Sentinelle tăng cường 10.000 binh sĩ quân đội tuần tra hỗ trợ cho cảnh sát và hiến binh sẽ tiếp tục, các lực lượng dự bị được huy động sẵn sàng thay thế cho các lực lượng hiện đang triển khai.

Pháp sẽ phải tiến hành các cải cách lớn về tình báo, về tổ chức ứng phó khủng bố trong đó có việc phối hợp giữa các đơn vị đặc nhiệm thuộc các bộ khác nhau một cách hiệu quả nhất theo như khuyến nghị của Báo cáo của Quốc hội mới đệ trình về vấn đề an ninh chống khủng bố.

Trong bối cảnh Brexit, Pháp sẽ thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong Eu về an ninh nội địa và kiểm soát biên giới như xung lực mới cho EU hậu Brexit.

Theo Zing.vn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu