Khủng bố ở Nigeria, 31 ngư dân thiệt mạng

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Có ít nhất 31 ngư dân đã thiệt mạng trong các vụ tấn công khủng bố của nhóm phiến quân Boko Haram vào các hòn đảo ở hồ Chad ở đông bắc Nigeria.

Những kẻ khủng bố có vũ trang đã tấn công vào các hòn đảo đánh cá của Duguri và Dabar Wanzam vào hôm thứ 7 (7/8). Những tên này đã bắn chết ít nhất 31 ngư dân đang làm việc tai 2 khu vực này.

Babakura Kolo, một thành viên của lực lượng dân quân địa phương chống lại phiến quân khủng bổ ở Maiduguri, nói với AFP rằng "Boko Haram đã tấn công các đảo Duguri và Dabar Wanzam và giết chết 31 người",

"Họ (Boko Haram) đã giết 14 người ở Duguri và 17 người khác ở Dabar Wanzam”.

Tin tức về các cuộc tấn công đã xuất hiện chậm chạm trên các phương tiện truyền thông trong khu vực do nhóm phiến quân Boko Haram đã phá hủy cột buồm viễn thông trong các cuộc tấn công từ nhiều năm trước.

Khủng bố ở Nigeria, 31 ngư dân thiệt mạng - ảnh 1Khu vực diễn ra vụ khủng bố

Inuwa, một nhân chứng của cuộc khủng bố, nói với AFP rằng "Những kẻ tấn công chia thành hai nhóm, trong khi nhóm đầu tiên tấn công Duguri thì nhóm thứ 2 đi đến gần Dabar Wanzam, nơi chúng phục kích những nạn nhân chạy trốn khỏi cuộc tấn công ở Duguri.”

Một ngư dân tên Dauda Tukur cho biết, những kẻ tấn công đã tha mạng cho một người ở Duguri và đưa và yêu cầu anh ta đưa xác các nạn nhân tới Baga như một lời cảnh báo rằng không ai nên đánh cá trong khu vực này nữa.

"Chúng tha mạng người đàn ông đó để thông báo cho quân đội ở Baga rằng chúng đang chờ họ trên các hòn đảo’, Dauda cho biết thêm.

Các quan chức quân đội và Nigeria hiện chưa đưa ra lời bình luận về vụ tấn công này.

Các vụ tấn công đã xảy ra một tuần sau khi chính quyền quân sự bãi bỏ lệnh cấm đánh bắt kéo dài hai năm ở hồ nước ngọt nằm rải rác Nigeria, Niger, Cameroon và Chad.

Quân đội Nigeria đã từng cấm đánh bắt cá sau khi nhận được cáo buộc rằng nhóm khủng bố Boko Haram đang sử dụng tiền thu được từ hoạt động đánh bắt để tài trợ cho chiến dịch vũ trang của mình. Lệnh cấm đã khiến hàng nghìn người dân phải di dời và sống dựa vào nguồn thực phẩm được cung cấp từ chính phủ và các cơ quan cứu trợ.

TheoAFP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu