"Khuôn mặt xấu xí" của chiến tranh

PV (tổng hợp) 0
Chia sẻ

Trong cuộc chiến ở Syria, nhiều người chết vì thiếu thuốc men, chết vì đói và lạnh. Ảnh: VICE news

(Ngày Nay) - Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính, cuộc chiến ở Syria gây thiệt hại cho quốc gia này lên tới 226 tỷ USD trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bị thất thoát. Theo báo cáo của WB, xung đột tại Syria đã cướp đi sinh mạng của 320.000 người và khiến hơn nửa người dân nước này phải rời bỏ nhà cửa kể từ khi các cuộc giao tranh bắt đầu nổ ra hồi tháng 3/2011. 

Cũng theo WB, 27% nhà ở và khoảng 50% cơ sở y tế và giáo dục của Syria bị hư hỏng do chiến tranh. Những thiếu hụt trong hệ thống y tế, một hậu quả trực tiếp gây tổn hại cho ngành y tế, cũng đã ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân Syria. Thiệt hại này gây ra nhiều cái chết cho người dân hơn là những giao tranh trực tiếp trong cuộc chiến.

Hãng tin AFP dẫn số liệu của Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR, trụ sở ở Anh) cho biết kể từ ngày 15/3/2011 tới 15/7/2017, số người thiệt mạng trên toàn Syria liên quan đến cuộc nội chiến là 331.765 người.

Người đứng đầu SOHR, ông Rami Abdel Rahman lưu ý trong tổng số người thiệt mạng nói trên có 99.617 dân thường và đây là con số thống kê trong khoảng thời gian từ ngày 15/3/2011 đến ngày 15/7/2017. Tổng cộng có 18.243 trẻ em và 11.427 phụ nữ chết trong xung đột.

Nhưng những mất mát không chỉ là những con số dù lên đến vài trăm tỷ USD. Hàng triệu người Syria bị ảnh hưởng. Hàng trăm nghìn người phải chịu kiếp sống lưu vong. Hàng triệu người ở lại trong cảnh thiếu thốn. Rất nhiều trẻ em đã qua đời vì tên bay đạn lạc, vì thiếu thuốc men, vì đói… Một thế hệ Syria đã bị ảnh hưởng nặng nề. Và còn nhiều những thiệt hại không thể tính bằng USD hay chưa thể nhìn thấy được. Chiến tranh đã mang khuôn mặt xấu xí nhất của nó.

Cảnh hoang tàn thường thấy ở Syria. Ảnh: VICE news

Những nạn nhân trong 1 vụ tấn công. Trong số này có nhiều trẻ em. Ảnh: Reuters.

Hàng triệu người Syria phải chịu cảnh "mất nhà mất cửa". Ảnh: AFP/Getty Images.

Vụ tấn công trụ sở Cơ quan An ninh quốc gia tại thủ đô Damacus, Syria khiến nhiều nhân viên an ninh và cả thường dân thương vong. Ảnh: AFP/Getty Images.

Một lễ tang tập thể tại làng Houla. Shaam News Network/Reuters

Hơn 40 người chết trong vụ đánh bo tự sát kép tại trụ sở tình báo ở thủ đô Damascus. Ảnh: Reuter

 Một cậu bé mang vũ khí khi đi cùng các thành viên một phe nhóm quân sự ở Deir al-Zor. Trong số các nạn nhân trong cuộc xung đột có hàng vạn trẻ em. Ảnh: Reuters.

Những đứa trẻ may mắn thoát khỏi Syria, trốn được đến Amman, thủ đô Jordan. Ảnh: CAFOD.

Một người đi giữa đống đổ nát tại Salaheddine, gần thành phố miền Đông Aleppo, Syria. Ảnh: AP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu